![]() |
| Việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam nhắm đến đảm bảo an ninh an toàn bay và phục vụ tốt nhất dịch vụ sử dụng hàng không. (ảnh minh họa: caa.gov) |
Đa số ý kiến cho rằng hoạt động Hàng không dân dụng là hoạt động mang tính chất đặc thù, đòi hỏi phải đảm bảo sự an toàn rất cao, nên việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật là hết sức cần thiết để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước được chặt chẽ hơn nữa nhằm hạn chế tối đa rủi ro; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của đất nước trong thời kỳ mới, cũng như đảm bảo phù hợp với Công ước quốc tế về Hàng không dân dụng và Hướng dẫn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế. Tham gia ý kiến đóng góp về chủ thể nào là nhà chức trách hàng không dân dụng, bà Kiều Thúy Ngọc, Viện nghiên cứu phát triển, cho rằng: “Theo khoản 1, điều 1, quyết định số 94, năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ, thì Cục hàng không Việt Van được quy định là nhà chức trách hàng không, do đó, ban soạn thỏa có thể là nên quy định theo luôn trong luật là Cục hàng không Việt Nam trực thuộc Bộ giao thông vận tải, là nhà chức trách hàng không giúp Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải thực hiện quản lý nhà nước về hàng không dân dụng theo quy định của Pháp luật”.
Về quản lý nhà nước tại cảng hàng không, sân bay, đại diện Sở giao thông vận tải TPHCM cho biết: tình hình mất trật tự tại sân bay Tân Sơn Nhất đã diễn ra trong một thời gian dài, sự phối hợp nổ lực của ngành giao thông và các đơn vị chức năng không đạt hiệu quả cao, do việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước với chức năng quản lý các dịch vụ trong nhà ga, sân bay chưa được quy định cụ thể. Ông Trần Văn Triệu, Trưởng ban pháp chế Sở Giao thông vận tải TP, góp ý: “Vì đây là lần đầu tiên mình xác định vai trò của cảng vụ hàng không, thứ hai là theo hệ thống pháp luật Việt Nam cũng định hình hoạt động của tổ chức này, do vậy phải quy định trách nhiệm phối hợp của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương với các cảng vụ hàng không để tạo hiệu quả trong hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương về vận tải, về an toàn giao thông với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao trong luật của cảnh vụ hàng không”.
Về thẩm quyền mở, đóng sân bay chuyên dùng, quản lý chướng ngại vật, đa số ý kiến đều thống nhất giao Bộ quốc phòng quyết định sau khi thống nhất với Bộ giao thông vận tải. Bởi việc xác định vị trí đặt sân bay chuyên dùng có liên quan chặt chẽ đến việc đảm bảo quốc phòng – an ninh; các chuyến bay hàng không dân dụng đều là bay tầm thấp; đồng thời sân bay chuyên dùng cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Về thẩm quyền quy định giá dịch vụ chuyên ngành hàng không, ông Phạm Ngọc Sáu, Phó giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam, nêu ý kiến: “Các dịch vụ hàng không có những dịch vụ mang tính độc quyền, nhưng thực ra đây là tính độc quyền ngẩu nhiên, ví dụ như dịch vụ an ninh hàng không, chúng ta không thể mở rộng rãi cho tất cả các đơn vị vào kinh doanh được, nên được gọi là độc quyền mang tính hạn chế. Chính vì thế nên cần có những quy định về loại giá dịch vụ để cung cấp cho dịch vụ hàng không. Việc xác định các giá dịch vụ hàng không theo quy định của Bộ tài chính là không có vấn đề gì cả”.
Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị bỏ quy định nhà nước quy định khung giá đối với dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa để các hãng vận chuyển thực hiện theo cơ chế thị trường; Bộ xây dựng cần phối hợp với Cảng vụ hàng không để đầu tư xây dựng sân bay, cảng hàng không và nên thành lập lực lượng kiểm soát an ninh hàng không dân dụng riêng và nên có thêm quy định cụ thể về việc cán bộ chuyên trách mang theo vũ khí trong khi thực hiện nhiệm vụ khi vận chuyển bằng đường hàng không dân dụng. Kết luận hội thảo bằng nhận định về tầm quan trọng của Luật Hàng không dân dụng, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội TPHCM, ông Huỳnh Thành Lập, nhấn mạnh: “Đây là một dự án chuyên ngành nhưng rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, thúc đẩy sự ban giao và cũng là cửa ngõ đi ra thế giới. Cửa hàng không hiện nay được xem như là cửa chính thức, cửa phổ thông nhất để ra thế giới giao lưu và phát triển. Do đó, việc sửa đổi lần này chúng ta cũng nhắm đến chuyện đảm bảo an ninh an toàn bay và phục vụ tốt nhất dịch vụ sử dụng hàng không”.
Các ý kiến đóng góp sẽ được Đoàn ĐBQH TPHCM tổng hợp gửi đến Ủy ban thường vụ Quốc hội trình tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13 sắp tới.


