028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thời sự

Bên lề Quốc hội: Đại biểu tin tưởng các nhóm giải pháp của Chính phủ sẽ đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

(VOH) - Ý kiến nhận định của các đại biểu chia sẻ bên hành lang Quốc hội sau 2 ngày thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội và ngân sách Nhà nước.

Sự quyết liệt, sâu sát của Chính phủ trong phòng chống dịch Covid 19 kèm theo các giải pháp thực hiện “mục tiêu kép” đó là khôi phục nền kinh tế và phát triển kinh tế xã hội trong những tháng cuối năm sẽ góp phần đạt những kết quả tích cực về tăng trưởng và khôi phục phát triển kinh tế trong những tháng còn lại của năm nay, là ý kiến nhận định của các đại biểu chia sẻ bên hành lang Quốc hội sau 2 ngày thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội và ngân sách Nhà nước. 

Theo đại biểu Nguyễn Đức Kiên, đoàn Sóc Trăng - Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2020, tháng 1 vẫn còn dư âm rất tích cực về kết quả kinh tế - xã hội của năm 2019, tháng 2 thì dư âm giảm dần nhưng lại được bù lại bởi tháng Tết, và tháng 3 bắt đầu bị ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Tăng trưởng giảm xuống còn 3,82%. Như vậy, nền kinh tế bắt đầu cảm nhận sự giảm tốc của tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đến tháng 4, khi các nước trên thế giới chìm trong đại dịch Covid 19 thì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong nước giảm rõ rệt. Nhìn vào tốc độ thu ngân sách nhà nước thông qua thu thuế, có thể thấy tốc độ thu thuế tháng 4 giảm và đến tháng 5 tiếp tục giảm hơn nữa. Như vậy, trong tháng 6 này dự báo tốc độ tăng trưởng sẽ khó mà duy trì được. Đại biểu Nguyễn Đức Kiên tin tưởng với chiến lược phục hồi nền kinh tế “2 bước” của Chính phủ sẽ đem lại kết quả khả quan trong tăng trưởng: "Với chiến lược phục hồi “nền kinh tế hai bước” của Chính phủ, trong đó chúng ta sẽ thực hiện tốt bước 1 đó là khắc phục được Covid 19, không lây nhiễm trong cộng đồng. Chúng ta sẽ điều chỉnh lại nền kinh tế để gia nhập vào chuỗi giá trị hình thành mới trong quý 4/2020 và những tháng đầu năm của 2021. Hy vọng trong năm 2021, kinh tế thế giới phục hồi thì nền kinh tế của chúng ta cũng sẽ phục hồi thêm".

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ - Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN

Đại biểu Bùi Thanh Tùng, đoàn Hải Phòng cho rằng, cùng với việc kiểm soát dịch bệnh thì Chính phủ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ như: gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng, miễn giảm tiền điện, hỗ trợ cước phí viễn thông quy mô gần 40 ngàn tỷ; 15 ngàn tỷ hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp để hỗ trợ người lao động; chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm thu ngân sách cho các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch Covid 19 những giải pháp này có ý nghĩa quan trọng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể phục hồi sản xuất kinh doanh và phục hồi nền kinh tế: "Qua thảo luận tại các phiên của Quốc hội cũng như qua các cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ và các phó thủ tướng Chính phủ ở các địa phương chúng tôi cũng thấy có sự quyết tâm rất cao của nhiều địa phương trong việc là không giảm chỉ tiêu tăng trưởng năm nay. Với quyết tâm cao như vậy chúng ta sẽ hy vọng rằng cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng sẽ có những điều kiện tiếp tục quay trở lại sản xuất kinh doanh. Năm nay chúng ta sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và giữ được tỷ lệ tăng trưởng kinh tế không chỉ là dương mà có thể trên mức như các tổ chức quốc tế đánh giá lừ 2,7 đến 2,8%. Hiện nay chúng ta quyết tâm ở mức cao hơn là hơn 4%."

Còn đại biểu Lê Công Nhường, đoàn Bình Định tin tưởng: "Lĩnh vực nông nghiệp quan trọng, ở những thời điểm khó khăn khi các ngành công nghiệp, dịch vụ suy giảm thì ngành nông nghiệp vẫn là trụ đỡ cho nền kinh tế. Lúc mà đại dịch Covid 19 những nhu cầu cơ bản của xã hội ngày càng cần thiết hơn. Tuy nhiên để nông nghiệp đứng vững cần áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và phải xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị hơn nữa, nếu chúng ta không chú ý điểm này khi mà hàng hóa các quốc gia sản xuất nhiều thì khả năng cạnh tranh của chúng ta sẽ không cao. Ví dụ như nông dân trồng lúa được mùa, được giá do giá gạo đang tăng cao trong khi nhiều quốc gia nhu cầu tăng cao về lương thực nhưng lại không sản xuất đủ, chúng ta cũng cần tận dụng thời gian này để xây dựng thương hiệu để gia tăng giá trị thời gian tới."