Sau sáp nhập, TPHCM và tỉnh Đồng Nai đều có quy mô lớn hơn, có tiềm năng, lợi thế lớn hơn, nên cũng đồng nghĩa với trách nhiệm nặng nề hơn.
Người đứng đầu Thành ủy TPHCM nói: "Tôi tin rằng chúng ta có nhiều điều để chia sẻ, để hợp tác vì sự phát triển chung của cả hai địa phương.
Tôi nghĩ hội nghị hôm nay không chỉ là kết nối giao thông mà điều quan trọng hơn là kết nối cái nghĩa, cái tình. Chúng ta kết nối cái mong muốn, khát vọng của cả hai địa phương".
Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang nói rằng trước hết hai địa phương phải là những người bạn thân thiết, người nhà thực sự của nhau. Khi đó mới trở thành những đối tác chiến lược. Vì vậy hai địa phương cần chia sẻ kế hoạch cụ thể cần phải làm gì, đặc biệt là những vướng mắc lớn và có định hướng để tháo gỡ.
Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh: "Cần chú ý đến công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án giao thông, nhất là giá đền bù giữa hai địa phương có sự chênh lệch như thế nào để định hướng giải quyết”.
Tại buổi làm việc UBND TPHCM và UBND Đồng Nai thống nhất giao Sở Xây dựng TPHCM chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng Đồng Nai cùng các đơn vị liên quan thành lập tổ công tác triển khai dự án kết nối giao thông.
Tổ công tác có nhiệm vụ xây dựng quy chế, chức năng, kế hoạch hoạt động, ưu tiên dự án khả thi cao, phân khai danh mục trọng điểm giai đoạn 2026-2030, bảo đảm thống nhất theo chỉ đạo của lãnh đạo hai bên.
Theo UBND tỉnh Đồng Nai, nhu cầu kết nối giữa sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành là rất cấp thiết để đảm bảo việc vận hành song song giữa hai sân bay.
Do đó việc sớm nghiên cứu triển khai các dự án giao thông kết nối khác: như metro, đường sắt tốc độ cao, các cầu kết nối trên các đường liên vùng... là hết sức cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông, giảm thời gian di chuyển, đặc biệt góp phần rút ngắn khoảng cách kết nối, thời gian di chuyển từ cảng hàng không Tân Sơn Nhất về sân bay Long Thành.



