Trong đó nhấn mạnh khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, cùng nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng kéo dài, mưa lớn, lũ nhỏ và triều cường cao tại nhiều vùng trên cả nước.
Theo ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm, số cơn bão và áp thấp nhiệt đới từ tháng 5 đến tháng 7 được dự báo xấp xỉ trung bình nhiều năm (khoảng 3-4 cơn trên Biển Đông, trong đó khoảng 0,3 cơn đổ bộ vào đất liền Việt Nam). Những hiện tượng này có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển Trung Bộ và Nam Bộ, đặc biệt là gây gió mạnh, sóng lớn và mưa dông diện rộng.

Nắng nóng được dự báo xuất hiện trên phạm vi toàn quốc từ tháng 5. Đến tháng 6, nắng nóng sẽ giảm ở Tây Nguyên và Nam Bộ nhưng tiếp tục duy trì tại Bắc Bộ và Trung Bộ tới hết tháng 8. Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng Tây Bắc có thể cao hơn từ 0,5 – 1°C. Tháng 6 dự báo nóng nhất với mức nhiệt vượt trung bình 1°C ở nhiều nơi.
Trong khi đó, mưa lớn sẽ xuất hiện nhiều đợt từ tháng 5 đến tháng 7, chủ yếu ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Riêng tháng 5, tổng lượng mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ dự kiến cao hơn trung bình 5 – 20%. Các đợt dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra vào thời điểm giao mùa và khi không khí lạnh tràn về.
Về thủy văn, dòng chảy trên các sông ở Bắc Bộ và Trung Bộ dự báo giảm mạnh so với trung bình nhiều năm. Trên lưu vực sông Hồng – Thái Bình, dòng chảy có thể thấp hơn từ 10 – 50%; riêng hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội giảm khoảng 20 – 30% trong tháng 7. Tại Trung Trung Bộ, lượng dòng chảy từ tháng 5–7 trên các sông như Thu Bồn, Trà Khúc cũng dự báo thấp hơn trung bình 35–75%.
Nam Bộ và Tây Nguyên bước vào mùa lũ từ cuối tháng 4. Sông Mê Kông sẽ có tổng lượng nước về cao hơn trung bình 5–15%. Tuy nhiên, một số khu vực như hạ lưu sông Srêpốk vẫn ghi nhận dòng chảy thấp hơn so với nhiều năm. Xâm nhập mặn tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long giảm dần từ giữa tháng 5, nhưng tăng nhẹ trong giai đoạn 27/4–1/5.
Riêng khu vực ven biển Đông Nam Bộ, dự báo sẽ có 5 đợt triều cường lớn từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 6. Mực nước tại trạm Vũng Tàu có thể đạt đỉnh 4,2m vào rạng sáng 29/4, gây nguy cơ ngập úng tại các vùng trũng, ven sông và ngoài đê bao.
Gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh từ cuối tháng 6, gây sóng lớn 2–4m ở khu vực Nam Biển Đông và vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động đánh bắt thủy sản và giao thông hàng hải.
Trung tâm Khí tượng Thủy văn khuyến cáo người dân và chính quyền các địa phương theo dõi sát các bản tin dự báo, chủ động phòng tránh thiên tai và có phương án ứng phó kịp thời với nắng nóng, bão, mưa lớn, lũ và triều cường trong thời gian tới.