028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bộ Ngoại giao thông tin chính thức về mẫu hộ chiếu mới và việc hai công dân bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

(VOH) -  Trả lời báo chí, chiều 11/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã đề nghị các nước phối hợp tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Chiếu 11/8 tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời các câu hỏi của phóng viên về một số quốc gia tạm dừng cấp thị thực do hộ chiếu phổ thông của Việt Nam thiếu thông tin về nơi sinh. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cho biết:

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: SGGP)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/8, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Đức, CH Czech và Tây Ban Nha tại Hà Nội, trao đổi về việc các quốc gia này tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam do trang nhân thân của hộ chiếu không chứa thông tin về nơi sinh..

Tại cuộc gặp, đại diện Cục Lãnh sự và đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã nêu quan điểm và phương hướng xử lý của Việt Nam đối với vấn đề này. Theo đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thống nhất, trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị.

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam. “Chúng tôi cũng hoan nghênh đại diện của các Đại sứ quán Đức, CH Czech và Tây Ban Nha đã khẳng định sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam với điều kiện công dân phải cung cấp thông tin xác minh nơi sinh nhằm hoàn thiện hồ sơ xin cấp thị thực vào các nước trên”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục theo sát vấn đề này, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các cơ quan chức năng ở sở tại trong giải quyết các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam.

Mới đây ngày 11/8, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam thông báo dừng cấp visa cho hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới màu xanh tím than, do không có thông tin nơi sinh. Trước đó, các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen gồm Đức, CH Czech và Tây Ban Nha lần lượt thông báo chưa chấp nhận cấp thị thực cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới với lý do tương tự.

Cũng tại họp báo, thông tin về việc hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 8/8, theo thông tin chính thức từ Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, trong ngày 3/8, tòa án đã trả hộ chiếu do có luật sư người địa phương đại diện. Hai công dân này cũng được Đại sứ quán Việt Nam khẳng định đã rời Tây Ban Nha và qua báo chí, được biết họ đã về Việt Nam. “Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha trong thời gian tiếp theo, khi vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng sở tại điều tra hay thực hiện các quá trình tố tụng, Đại sứ quán sẽ theo dõi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong và ngoài nước liên quan, đồng thời sẵn sàng các biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.