Cam Xã Đoài, nổi tiếng với hương vị ngọt thanh, vỏ mỏng và màu vàng óng đặc trưng, từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự cao cấp và được ưa chuộng làm quà Tết. Tuy nhiên, năm nay, tình trạng quả rụng trước khi chín đã khiến sản lượng tại nhiều vườn giảm mạnh, thậm chí tới 50%.
Hiện tượng cam rụng được các chuyên gia nông nghiệp xác định có thể do sương muối và thời tiết chuyển mùa với độ ẩm cao, trong khi cây cam vẫn phát triển xanh tốt, không có dấu hiệu sâu bệnh. Một số vườn cam khác tại các xã như Nghi Công Bắc, Nghi Văn và Nghi Vạn cũng ghi nhận tình trạng tương tự.
Theo ông Trần Nguyên Hòa, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc, huyện đã triển khai các biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch đúng quy trình để giảm thiểu tổn thất. Đồng thời, huyện cũng tích cực tìm kiếm thêm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ cam nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế.
Cam Xã Đoài, với diện tích canh tác khoảng 30ha tại xã Nghi Diên, mang lại nguồn thu khoảng 20 tỷ đồng mỗi năm. Để nâng cao giá trị sản phẩm, huyện Nghi Lộc đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại và kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực chế biến từ cam, tạo giá trị gia tăng cho đặc sản này.
Trong tháng 1/2025, huyện dự kiến tổ chức Hội chợ quảng bá sản phẩm OCOP, giới thiệu đặc sản cam Xã Đoài đến nhiều thị trường tiềm năng. Đây được xem là cơ hội để vực dậy sản xuất, khẳng định thương hiệu cam "tiến Vua" trên thị trường nội địa và quốc tế.