Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Cảnh báo mưa dông, lũ quét, sạt lở nhiều khu vực trên cả nước

VOH - Chiều và đêm 11/6, cả nước có mưa rào và dông tại nhiều khu vực; trong cơn dông có thể xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 11/6, một khối mây dông hình thành và phát triển trên khu vực huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ. Hiện vùng mây này có xu hướng di chuyển theo hướng đông, đông bắc về phía nội thành Hà Nội.

Cảnh báo trong chiều tối nay, khu vực nói trên và quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm có mưa rào và dông.

Sau đó vùng mưa dông còn có khả năng lan sang quận, huyện khác thuộc nội thành của thành phố Hà Nội.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

sat-ta-luy-duong-khien-nhieu-tuyen-duong-bi-chia-cat-tam-thoi
Nguy cơ sạt lở nhiều khu vực miền núi phía Bắc - Ảnh: TTXVN 

Chiều 11/6, trên địa bàn Yên Bái đã có mưa vừa, mưa to như tại Mỏ Vàng là 40mm.

Dự báo trong chiều tối nay, ở khu vực tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa, với lượng mưa tích lũy từ 20-40mm, có nơi trên 50mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện Văn Yên, Lục Yên, Yên Bình.

Tại các khu vực miền núi và ven biển người dân chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các hiện tượng thời tiết bất thường, đồng thời chú ý bảo vệ sức khỏe trong điều kiện thời tiết thay đổi.

Các chuyên gia cảnh báo do lượng mưa lớn trong thời gian ngắn gây dòng chảy mạnh trên bề mặt đất nên khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Thái Nguyên có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.