028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây, tăng cường kết nối Đông Tây

(VOH) - Dù gặp không ít những khó khăn, vướng mắc nhưng sự nỗ lực của các đơn vị thi công, toàn bộ tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ được khánh thành vào ngày 8-2 tới đây.

Đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây, đoạn đi qua địa phận TPHCM. (ảnh: Đình Sang)

Dự án đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây có tổng chiều dài 55km, đi qua quận 2, 9 (TPHCM) và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Thống Nhất (Đồng Nai). Dự án gồm 4 làn xe chạy, 2 làn dừng khẩn cấp, đường chính rộng 26,5m; đường nhánh 10m, tốc độ thiết kế 120km/giờ; có tổng mức đầu tư hơn 20.600 tỷ đồng được vay của Ngân hàng Châu Á (ADB), cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng trong nước. Đây được xem là một trong những dự án có quy mô nhất từ trước đến này. Trong suốt quá trình thi công, đã không ít lần dự án gặp những ách tắc, trở ngại nhưng với sự chỉ đạo của trung ương, của lãnh đạo TPHCM, tỉnh Đồng Nai ách tắc được khai thông dự án lại được tiếp tục. Ông Lê Cao Hiển, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây, cho biết: “Bộ, tổng công ty cùng ban quản lý tập trung tạo điều kiện cho nhà thầu thực hiện công việc của mình. Bên cạnh đó, lực lượng tư vấn còn tăng thêm người làm cả ban đêm để bảo đảm chất lượng”.

Nhờ sự nỗ lực đó, các gói thầu xây lắp đoạn từ An Phú đến nút giao Vành đai 2 (TPHCM) đã cơ bản hoàn thành vào đầu tháng 1-2015 vượt tiến độ 6 tháng. Hai gói thầu xây lắp 6 và 5A thi công vượt tiến độ gần 10 tháng và cơ bản hoàn thành để đưa vào khai thác đầu tháng 2-2015, tức hoàn thành trước tiến độ gần một năm so với kế hoạch.

Khi đưa vào sử dụng tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây thì một dải từ đông sang tây sẽ được nối bằng đường cao tốc và đại lộ. Theo đó, muốn đi từ đông sang tây chỉ cần theo đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây – đại lộ Đông Tây – đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương – tuyến giao thông hiện đại nối Đồng Nai, TP.HCM với Long An dài tròn 100km. “Đường chật hẹp, mặt đường xấu nên mất nhiều thời gian lưu thông, với lại mật độ lưu thông đông không an toàn so với tuyến đường mới này”, tài xế Nguyễn Văn Công nói.

Có đi trên tuyến đường này mới thấy hết vẻ đẹp mà công trình mang lại, đường rộng thênh thang, những hàng đèn đường sáng rực, được điểm tô bởi những hàng cây ngút ngàn chạy dọc con đường càng tạo nên khung cảnh thoáng đãng, nên thơ. Rồi đây hành trình từ TPHCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đi Vũng Tàu sẽ được rút ngắn, hành trình từ TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu đi ra các tỉnh phía Bắc lên Tây Nguyên và ngược lại cũng được gần hơn. Bên cạnh đó, trong thời gian không xa tuyến cao tốc này sẽ là tuyến đường huyết mạnh nối với sân bay quốc tế Long Thành.

Với TPHCM, bên cạnh những dự án quy mô đã đưa vào khai thác như Đại lộ Võ Văn Kiệt, Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành Đai Ngoài, cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây không chỉ mang lại dáng vóc mới cho đô thị TP mà tạo thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Đó chính là điều kiện tốt thúc đẩy nhiều hơn các hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, góp phần đưa kinh tế TP tiếp tục con đường phát triển trong tương lai.

Theo chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, tuyến cao tốc sẽ có tác dụng kích thích phát triển kinh tế xã hội, đặc việc là đối với khu vực quận 1, quận 9. Ông Lê Hoàng Quân nói: “Tuyến cao tốc sẽ kích hoạt, trước hết là thay đổi khu vực chạy dọc hành lang tuyến đường; tuyến cao tốc sẽ kích hoạt các trung tâm thương mại dọc hành lang Đông Tây, thay đổi diện mạo của vùng phèn chua nước mặn hàng trăm năm thành khu đô thị mới của TPHCM”.
    
Sự phát triển nhanh hệ thống cầu đường, sớm hình thành các đường vành đai, các trục đường xuyên tâm, các đường kết nối đến các khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm thương mại và các khu dân cư đông dân, dần dần tạo sự đi lại thuận lợi theo hướng Đông - Tây và Bắc - Nam của TPHCM, kết nối và tạo cho đô thị phát triển nhanh dọc hai bờ sông Sài Gòn. Không những thế kết quả này đang góp phần tôn tạo nên vẻ hoành tráng hiện đại của TP mang tên Bác.

Đình Sang