028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Chấn chỉnh ngay tình trạng làm ngơ, bảo kê, tiếp tay cho tội phạm

(VOH) - Chiều 8/12, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình kết quả công tác phòng chống tội phạm năm 2013 và triển khai nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới. Đến dự có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban chỉ đạo 138, đại diện Ban chỉ đạo Tây Nguyên, ban chỉ đạo Tây Nam bộ, một số tỉnh thành phía Bắc và các tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: SGGP

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết: trong năm 2013, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn 6.200 vụ phạm pháp hình sự, tăng 290 vụ so với năm 2012, nổi lên phức tạp là tình hình ma túy tổng hợp, tội trộm cắp tài sản và tội phạm giết người do mâu thuẫn bột phát tăng cao. Theo báo cáo, Công an thành phố đã triệt phá 800 băng nhóm với hơn 2.000 đối tượng phạm tội, nhưng hiện nay đáng báo động là tình trạng tội phạm gây án lưu động, đối tượng miền Bắc đi máy bay vào gây án ở TPHCM rồi lên máy bay trở về Bắc ngay trong đêm để đánh lạc hướng công an. Một hạn chế khác là chưa có biện pháp hiệu quả đối với tình trạng tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có, đây chính là nguyên nhân khiến tội phạm trộm cắp tài sản tăng cao.

Tại hội nghị, đánh giá của Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an  cho thấy: các loại tội phạm về kinh tế, tham nhũng, môi trường, tội phạm công nghệ cao cũng là điều đang rất đáng lo ngại. Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng cho rằng: để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, thì trước hết lực lượng công an phải làm tốt việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm để tạo được lòng tin của nhân dân: "Người dân đang trông mong các cơ quan bảo vệ pháp luật giải quyết các vụ việc của nhân dân, nhất là kết quả và chất lượng trong giải quyết tin báo tố giác tội phạm, có tạo được lòng tin của dân không là ở chỗ này. Người dân bị tấn công, bọ trộm cắp cướp giật đến với chúng ta mà thờ ơ với họ, và giải quyết không đến nơi đến chốn thì uy tín chúng ta sẽ mất. Hiện tượng này đang khá phổ biến ở các địa phương. Tôi đề nghị lực lượng công an giải quyết các vụ việc bức xúc của nhân dân phải tạo được niềm tin của nhân dân, công an và các cơ quan bảo vệ pháp luật phải là chỗ dựa của nhân dân. như vậy người dân mới góp công góp sức bảo vệ an ninh trật tự, đó mới là sức mạnh chính để chúng ta bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương".

Qua nhiều ý kiến phát biểu tại hội nghị cũng đã cho thấy: một yêu cầu quan trọng đang đặt ra hiện nay là sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương, đặc biệt là các vùng giáp ranh trong phòng chống tội phạm. Sự phối hợp phải được làm đồng bộ một cách thường xuyên, liên tục chứ không chỉ tập trung từng đợt để tránh tình trạng tội phạm dạt từ địa phương này sang địa phương khác gây án.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những cố gắng của Công an thành phố trong việc kéo giảm được 7 loại án, đặc biệt là giảm án cướp tài sản, giải quyết kịp thời những vụ án gây bức xúc dư luận xã hội. Trước diễn biến phức tạp của một số loại tội phạm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố cũng như các địa phương cần làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân. Bên cạnh vai trò nòng cốt là lực lượng công an, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để phòng chống tội phạm đạt hiệu quả cao. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Phải chấn chỉnh khắc phục ngay những sơ hở yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, nhất là trong các lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tội phạm và tệ nạn  xã hội. Công an thành phố và các tỉnh phải tập trung, không làm ngơ, không bảo kê, không tiếp tay, không dung túng cho tội phạm. Tôi đề nghị tăng cường các đồng chí có  bản lĩnh chính trị, có nghiệp vụ, có đạo đức vào những địa bàn trọng điểm, luân chuyển những cán bộ không đủ tiêu chuẩn, tiếp tay bảo kê cho tội phạm. Đặc biệt là phối hợp nhịp nhàng, thường xuyên, liên tục, đồng bộ giữa các tỉnh giáp ranh trong việc hỗ trợ thông tin để đánh mạnh, hốt gọn các băng nhóm ẩn náu, hoạt động cơ động, khi  tội phạm có bao che, có băng nhóm, có tổ chức, có quan hệ chằng chịt phải triệt phá mạnh hơn".

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Lê Hoàng Quân, chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo các quận - huyện không được lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là thời điểm cuối năm, phải tăng cường bảo vệ an ninh trật tự để đem lại cái Tết yên vui cho người dân: "Chúng tôi đề nghị các đồng chí bí thư các quận ủy, huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Nhân dân địa phương tạo điều kiện cho lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ, và kiểm tra vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt không được lơ là mất cảnh giác trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vụ trót lọt 600 kg ma túy qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất là bài học xương máu. Địa bàn  phường xã nào để xảy ra vụ việc lớn như vậy, đề nghị các đồng chí phải xử lý và điều chuyển cán bộ ngay".

Qua hội nghị đã cho thấy sự quyết liệt trong chỉ đạo của các cấp để chấn chỉnh những mặt còn hạn chế, nâng cao hiệu lực công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Vấn đề cốt lõi nằm ở yếu tố con người, như có ý kiến tại Hội nghị đã cho rằng: TPHCM hoàn toàn có khả năng kiềm chế được các loại tội phạm, quan trọng là nằm ở sự  đồng bộ, quyết tâm với trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, mà vai trò nòng cốt chính là lực lượng công an.

Thoại Diễm
;