Chủ tịch nước: Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

VOH - Ngày 5/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao Ngài Đại sứ thời gian qua tích cực có các cuộc làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam; Đi thăm nhiều địa phương nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Ngài Marc E. Knapper chia sẻ vinh dự được trở lại Việt Nam làm việc, đảm nhận trọng trách Đại sứ Hoa Kỳ, nhất là vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Trong thời gian vừa qua, Đại sứ luôn nhận được sự hợp tác tích cực của các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Chủ tịch nước: Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu 1
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị thúc đẩy hợp tác hai nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó cần khai thác tốt hơn nữa dư địa hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo - Ảnh: VOV

Thông tin về việc đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam mới đây rất mong muốn đầu tư trong các lĩnh vực: Y tế, công nghệ cao và nhất là giáo dục, đào tạo.  

Đại sứ Marc E. Knapper khẳng định, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh, bao gồm giải quyết vấn đề ảnh hưởng do chất độc da cam/dioxin để lại, rà phá bom mìn và tìm kiếm người mất tích sau chiến tranh.

Đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương cũng như những tình cảm dành cho đất nước, con người Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ, luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.

Để tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp.

Xúc tiến nhiều hơn nữa các chương trình, dự án hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên mở rộng hơn nữa hợp tác quốc phòng, an ninh. Đặc biệt là việc khắc phục hậu quả chiến tranh, các chương trình nhân đạo, nhất là xử lý ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

Góp phần quan trọng vào quá trình hòa hợp, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai nước. Mở ra những cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực quan trọng khác.

Tin liên quan