028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu toàn thể nỗ lực để làm xong sân bay Long Thành trong năm 2025

(VOH) - Trưa 2/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có chuyến thị sát dự án trọng điểm quốc gia - sân bay quốc tế Long Thành.

Tại đây, ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - đã báo cáo về tiến độ dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay khu vực xây dựng sân bay đã thu hồi được trên 4.702ha. Phần diện tích còn lại trên 243ha dự kiến sẽ hoàn thành thu hồi trong tháng 10/2022.

Đối với việc tái định cư, tỉnh đã tái định cư cho 3.379 hộ, còn lại khoảng 1.746 hộ chưa được phê duyệt cấp đất tái định cư (trong đó có 731 trường hợp đã xét nhưng không đủ điều kiện bố trí tái định cư, 843 trường hợp đã tổ chức xét tái định cư).

Cũng theo ông Dũng, Đồng Nai đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng hơn 95% diện tích, người dân có đất bị thu hồi cơ bản đồng thuận chủ trương thu hồi đất, chưa xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, phức tạp.

Tuy nhiên, tỉnh cũng gặp trục trặc khi đang áp dụng các chính sách thì Kiểm toán Nhà nước kiểm tra và cho rằng tỉnh làm không đúng. Ông Dũng cho biết các chính sách áp dụng đều là của Quốc hội thông qua, sự việc với Kiểm toán khiến tiến độ thực hiện bị khựng lại, và dẫn chứng câu chuyện áp dụng chính sách trong tính giá đất.

Ông Cao Tiến Dũng kiến nghị Quốc hội cần có ý kiến về việc này để gỡ khó cho Đồng Nai.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu toàn thể nỗ lực để làm xong sân bay Long Thành trong năm 2025 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTO

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải rà soát nghiên cứu mở rộng dự án cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây lên từ 8 - 10 làn đường, để sau này đảm bảo việc kết nối vào sân bay Long Thành.

Đồng thời, các bộ ngành, chủ đầu tư dự án sân bay phải đảm bảo việc khởi công các dự án thành phần như dự án nhà ga, đường băng… đúng như tiến độ đề ra.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Sân bay quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng của quốc gia, kỳ vọng trở thành trung tâm vận chuyển hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Dự án này đã trải qua 3 khóa Quốc hội, thời gian gần đây có nhiều chuyển biến dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ".

Qua chuyến đi thực tế, Chủ tịch Quốc hội nhận thấy dự án đã ra hình hài đại công trường. Tỉnh Đồng Nai, ACV có nhiều nỗ lực nên có chuyển biến tích cực. Những khó khăn nhất cơ bản cũng đã giải quyết xong.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý: “Từ nay đến năm 2025 không còn nhiều thời gian nên đòi hỏi trách nhiệm, nỗ lực rất lớn để làm xong sân bay giai đoạn 1. Tất cả từ Quốc hội tới Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và các nhà thầu phải vào cuộc với tinh thần tâm huyết và trách nhiệm”.

Đối với những kiến nghị Đồng Nai nêu ra, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Quốc hội sẽ cùng các bộ ngành, địa phương ngồi lại làm việc để cùng tháo gỡ những vướng mắc.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần hoàn thiện các công trình phụ trợ khác như trường học, trạm xá, bệnh viện cũng như đào tạo nghề cho bà con khu tái định cư có cuộc sống “chí ít là ngang bằng hoặc tốt hơn chỗ cũ”.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục tập trung vào việc giải phóng mặt bằng dứt điểm, cấp sổ đỏ cho dân, làm đường kết nối….là những công việc tỉnh đã thực hiện tốt, cần tiếp tục.