Chú trọng nâng cao chất lượng cây có múi

(VOH) - Sáng nay 16/6, tại tỉnh Tiền Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chuyên đề “Phát triển cây có múi bền vững”.

Tại đây nhiều ý kiến cho rằng hiện nay để đảm bảo phát triển cây có múi được bền vững thì đầu ra là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên theo TS Hoàng Quốc Tuấn, Phân viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp miền Nam, để đầu ra được thông thoáng và nâng cao thu nhập cho người làm vườn thì đòi hỏi đầu tiên là sản phẩm phải đạt chất lượng. Bởi thực tế canh tác thời gian qua cho thấy nghề trồng cây ăn trái nói chung và trồng cây có múi nói riêng ở nhiều nơi trên cả nước có năng suất rất cao. Vì vậy vấn đề bây giờ là người nông dân cần đặc biệt quan tâm đến những yêu cầu về thực hành nông nghiệp tốt để nâng cao giá trị trên 1 đơn vị diện tích. Bên cạnh đó các địa phương khi tiến hành quy hoạch vùng trồng cây có múi của tỉnh cũng cần tính đến thị trường và xây dựng các nhà máy đóng gói. Đồng thời liên kết với các kênh phân phối để đưa sản phẩm từ nhà vườn đến tay người tiêu dùng và thực hiện những biện pháp kỹ thuật đúng cách để phòng chống bệnh vàng lá gân xanh hiệu quả.