028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

CLB xây dựng gia đình hạnh phúc - Góp phần giữ gìn giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình VN

(VOH) - “Gia đình” - chỉ hai từ ngắn thôi nhưng chứa đựng biết bao điều ý nghĩa, thiêng liêng. Nơi ấy có tình yêu thương với đầy ắp tiếng cười trẻ thơ, sự đảm đang của người mẹ và vai trò trụ cột của người cha. Gia đình có hơi ấm của những con tim biết yêu, là ánh sáng của đôi mắt tràn đầy hạnh phúc, là sự ân cần, là lòng chung thủy.
“Gia đình” - chỉ hai từ ngắn thôi nhưng chứa đựng biết bao điều ý nghĩa, thiêng liêng.Ảnh minh họa: giadinhnho

Không phải ai cũng biết cách nuôi dưỡng tình yêu; nhiều người chỉ vì một phút bốc đồng, vì cái tôi quá lớn đã đánh mất gia đình. Để giúp mọi người “giữ lửa” yêu thương, Câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc của Hội LHPN đã ra đời…

Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn dân cư thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tốt hoạt động theo tiêu chí “Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc”, là một loại hình tập hợp nhiều thành phần trong xã hội tham gia, qua đó góp phần xây dựng mối đoàn kết tương trợ trong cộng đồng dân cư. Thông qua sinh hoạt, các thành viên còn được nâng cao kiến thức nhiều mặt của đời sống xã hội. Hoạt động của câu lạc bộ đã  góp phần giữ gìn giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam “tối lửa tắt đèn có nhau”. Mô hình câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc được triển khai từ năm 1994, tính đến nay đã “phủ sóng” ở 24 quận, huyện. Hội với hơn 2.000 CLB hoạt động trên địa bàn dân cư. CLB thật sự trở thành mái nhà chung thu hút gần 98.000 thành viên.

Lúc đầu, CLB có tên là “CLB không sinh con thứ ba” nên đối tượng tham gia CLB chỉ là những người có từ một, hai con. Từ lúc đổi tên là “CLB Gia đình hạnh phúc” rồi đến “CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc”, CLB đã kết nạp thêm những thành viên có 3 con trở lên nhưng đã thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Bên cạnh đó, CLB còn vận động, tập hợp những đôi nam nữ thanh niên chuẩn bị lập gia đình tham gia. Chị Nguyễn Bảo Lan - Chủ nhiệm CLB xây dựng gia đình hạnh phúc khu phố 1, phường 8 quận 10 là thành viên gia đình trẻ chia sẻ:

Thời gian qua, CLB đã tổ chức nhiều chương trình sinh hoạt phong phú như: vai trò của gia đình đối với việc quản lý, giáo dục con cái; việc phòng, chống tệ nạn xã hội tại gia đình; trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức tốt cuộc sống gia đình, kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế tăng thu nhập…Chị Nguyễn Thị Đảm và chồng là anh Nguyễn Văn Nhạn - thành viên CLB xây dựng gia đình hạnh phúc phường 17 quận Gò Vấp cho biết, vợ chồng chị tham gia vào CLB với mong muốn là được gặp gỡ giao lưu với các gia đình khác. Chị Nguyễn Thị Đảm chia sẻ:

Không chỉ trở thành cầu nối giữa tổ chức Hội với các gia đình, CLB còn là sân chơi bổ ích, là nơi chia sẻ kinh nghiệm giữa các gia đình với nhau. Những buổi sinh hoạt chuyên đề như: vai trò của gia đình đối với việc quản lý, giáo dục con cái; cách ứng xử giữa mẹ chồng - nàng dâu... phòng, chống bạo lực và tệ nạn xã hội tại gia đình; kinh nghiệm phát triển kinh tế tăng thu nhập… luôn thu hút rất đông các thành viên tham gia. Ông Nguyễn Khắc Thiệu - cán bộ hưu trí, Chủ nhiệm Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc khu phố 2, phường 25 Bình Thạnh giải thích nguyên nhân nhờ dâu mà CLB của mình lại thu hút được hội viên? Ông Nguyễn Khắc Thiệu nói:

Thành viên của CLB rất đa dạng gồm: cán bộ, công nhân viên chức, những người làm công tác nghiên cứu khoa học, người lao động nghèo… với nhiều độ tuổi khác nhau. Đặc biệt những năm gần đây, các CLB đã kết nạp ngày càng nhiều các thành viên trẻ. Vợ chồng anh Hồ Tuấn Khanh và chị Thu Thủy ở tổ 7 thị trấn Củ Chi, cũng là những thành viên trẻ của CLB và anh chị đã nhận được từ CLB nhiều điều bổ ích cho cuộc sống gia đình. Chị Thu Thủy tâm sự:

Một gia đình hạnh phúc, hòa thuận sẽ tác động tới cộng đồng, thúc đẩy xã hội vận động, tạo ra sự biến đổi và phát triển theo chiều hướng tích cực. Gia đình hạnh phúc bền vững không chỉ có sự “no ấm, bình đẳng, tiến bộ" mà còn là nơi hội tụ tổng thể những nét đẹp văn hóa của mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình". Tư tưởng Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước quán triệt trong Nghị quyết của các kỳ Đại hội Đảng và trong các bộ luật liên quan, với các nội dung hướng tới việc củng cố vị trí, vai trò và chức năng của gia đình. Đại hội phụ nữ lần thứ IX đã khẳng định: Mô hình CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc là một trong những mô hình phát huy hiệu quả trong việc thực hiện xây dựng gia đình theo tiêu chí no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Thanh Nga
;