028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Coi thường tính mạng khi không tuân thủ an toàn lao động

(VOH) - Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện hành của Luật An toàn - Vệ sinh Lao động ở nước ta nói chung và ở TPHCM nói riêng vẫn còn mang tính đối phó, chiếu lệ. Nó xuất phát từ nhận thức hoạt động sản xuất hiện hữu từ cả phía doanh nghiệp và người lao động. Ở TPHCM, hoạt động sản xuất trên địa bàn này luôn sôi động, thu hút một lượng lớn công nhân tham gia làm việc ngày đêm ở các lĩnh vực ngành nghề. Chính từ thực tế này, bên cạnh mặt phản ánh tích cực đã thấy rõ, thì nhìn ở góc độ khác, hoạt động sản xuất ấy đang đưa người lao động vào thế khó xử: “Chọn tiền hay lý thuyết gọi là an toàn lao động?”.

Đứng trước cuộc sống khó khăn của nền kinh tế thị trường, hẳn người lao động luôn mong mỏi được làm việc để có thu nhập trang trải. Điều này đã đẩy họ lao vào công việc với mức lương khá ưng ý nhưng cũng chính từ đây, họ đang đưa bản thân vào nguy cơ mất an toàn và cũng đồng nghĩa tính mạng sẽ dễ bị buột vào thế nguy hiểm khôn lường. Người lao động đang tự giết chết mình, nghĩa là họ đang quan tâm vào thu nhập trước mắt hơn là sự an toàn cho sức khỏe bản thân theo quan niệm cửa miệng “tới đâu thì tới”. Cứ như vậy, hằng ngày, hằng giờ, người lao động ở TPHCM đang phải đối mặt với muôn vàn hiểm nguy chực chờ.


Công nhân thi công trong điều kiện nguy hiểm - Ảnh minh họa.

Từ đầu năm 2013 đến nay, tại TPHCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động dẫn đến chết người khiến cho xã hội bàng hoàng và một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh sự thờ ơ về an toàn lao động từ phía doanh nghiệp và cả từ phía người lao động. 

Ngày 8/1/2013, xảy ra vụ sập giàn giáo tại công trình xây dựng cao ốc văn phòng ở địa chỉ số 62 - 64 Nguyễn Biểu - quận 5 khiến 1 người chết, 7 người bị thương; ngày 11/3, nhân viên bảo vệ chết thảm tại một xưởng tái chế giấy trên đường Vườn Thơm thuộc xã Bình Lợi - huyện Bình Chánh do bị máy nghiền giấy cuốn vào; cuối tháng 4/2013 xảy ra vụ 3 người cùng chết ngạt trong quá trình xử lý nước thải bị rơi xuống hồ chứa nhiều hóa chất ở Công ty thuộc da Hào Dương - KCN Hiệp Phước - huyện Nhà Bè khi không có bảo hộ lao động; ngày 2/5, tại cơ sở sản xuất bù lon Lâm Hiệp ở phường 5 - quận 10 xảy ra vụ một công nhân 17 tuổi bị cửa thang máy kẹp chết tại chỗ hay gần đây nhất, vào ngày 10/5, một công nhân khi leo trên tầng 4 căn nhà trên đường Trần Xuân Hòa - quận 5 để vệ sinh máy lạnh đã bị rơi từ độ cao hơn 15 m xuống đất tử vong. Điểm qua có thể nhận thấy, tuân thủ quy định về An toàn - Vệ sinh lao động của chúng ta chưa nghiêm và đã đến mức báo động. Thiệt thòi về tính mạng, sức khỏe, người lao động lãnh đủ. Uy tín của doanh nghiệp giảm sút, đánh mất lòng tin và sự gửi gắm nơi người lao động. Cả hai đối tượng này đều là nạn nhân của sự thiếu quan tâm, xem thường việc chấp hành Luật An toàn - Vệ sinh Lao động, hay chỉ là sự chấp hành một cách hình thức, qua loa nếu có sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Theo Cục An toàn Lao động thống kê cho thấy, TPHCM đứng đầu về số vụ tai nạn lao động, chiếm ¼ cả nước trong những năm gần đây. Riêng trong năm 2012, TPHCM xảy ra 1.568 vụ tai nạn lao động, làm 98 người chết gây ra bao hệ lụy cho xã hội. Từ đây có thể nói, Nghị định 47 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về vi phạm pháp luật an toàn lao động, người sử dụng lao động và người lao động ở mức phạt còn quá nhẹ, chỉ tới 30 triệu đồng và bị nêu tên trên các phương tiện truyền thông. Mức xử phạt nêu trên, đối với những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ mới chỉ đủ để cảnh cáo, còn với các doanh nghiệp lớn lại quá nhẹ, chưa đủ răn đe. Vì vậy, nhiều chủ doanh nghiệp dù biết mình đã vi phạm các quy định về an toàn lao động nhưng vẫn chấp nhận đi nộp phạt chứ không chịu đầu tư kinh phí để đổi mới trang thiết bị, máy móc và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động theo đúng quy định pháp luật.

Thực tế từ TPHCM đã cho thấy, bức tranh lao động sản xuất nơi đây cần phải được xã hội cùng vào cuộc. Thanh tra, giám sát nghiêm ngặt từng lĩnh vực sản xuất cụ thể, nhìn nhận đánh giá khắt khe quy trình sản xuất để doanh nghiệp và người lao động tuân thủ triệt để quy định về an toàn lao động. Mức xử phạt tránh chung chung và cần phải xem xét mức độ để áp dụng thích đáng, tránh để thấy nhẹ và dửng dưng tái phạm.

An toàn lao động là bảo vệ tài sản, tính mạng, đó là điều quan trọng và cần được nhìn nhận, nghiêm túc chấp hành.

Đình Dư
;