Cục Đăng kiểm yêu cầu cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp xe khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọ

(VOH) - Trường hợp xe ô tô người dân đưa đi đăng kiểm, các hạng mục được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, đơn vị đăng kiểm xe cơ giới vẫn cấp Giấy chứng nhận kiểm định ATKT&BVMT.

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới về việc nâng cao vai trò trách nhiệm, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của nhân dân tại các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trong dịp Tết dương lịch.

Các đơn vị đăng kiểm đảm bảo duy trì hoạt động ổn định cung cấp dịch vụ kiểm định và có những biện pháp hữu hiệu để giải quyết tốt nhất nhu cầu đăng kiểm của người dân và doanh nghiệp.

Cục Đăng kiểm yêu cầu cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp xe khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọ 1
Ảnh minh họa

Các đơn vị đăng kiểm cũng cần thực hiện các nội dung kiểm tra, phương pháp kiểm tra và đánh giá trung thực, khách quan các khiếm khuyết, hư hỏng của xe cơ giới khi vào kiểm định theo quy định, theo hướng nhanh và thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Theo phản ánh của người dân, nhiều trường hợp chủ phương tiện bị các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới yêu cầu phải đưa đi khắc phục các lỗi khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn đã được quy định tại Thông tư 16 năm 2021.

Việc này dẫn đến hiện tượng ùn ứ phương tiện, đặc biệt vào đúng thời điểm cuối năm, lượng phương tiện đến đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tăng cao.

Cục Đăng kiểm có ý kiến đối với các hạng mục được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, tức là hư hỏng không gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường khi xe cơ giới tham gia giao thông (ví dụ: mầu sơn không đúng mầu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; Cửa, khóa cửa và tay nắm cửa đóng, mở không nhẹ nhàng; Bậc lên xuống mọt gỉ, thủng…), các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận kiểm định ATKT&BVMT cho phương tiện.

Tuyệt đối không có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu; đảm bảo duy trì hoạt động ổn định cung cấp dịch vụ kiểm định và có những biện pháp hữu hiệu để giải quyết tốt nhất nhu cầu đăng kiểm của người dân và doanh nghiệp.

Trường hợp có vướng mắc liên hệ Cục Đăng kiểm Việt Nam thông qua Phòng Kiểm định xe cơ giới theo số điện thoại 0243.768.4706 để kịp thời giải đáp.

Tin liên quan