028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thời sự

Đắk Nông: Voi rừng lại về phá hoa màu, rượt đuổi người dân

(VOH) - Tại huyện Cư Jut1, tỉnh Đắk Nông hai con voi rừng hung dữ đã xuống khu vực nương rẫy của người dân tàn phá nhiều diện tích hoa màu, rượt đuổi người dân.

Sáng 9/9, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết, đã có báo cáo gửi các ngành chức năng về thực trạng voi rừng xuất hiện phá hại vườn rẫy và rượt đuổi để tấn công người dân địa phương.

Hai con voi rừng xuống khu vực nương rẫy, phá nát nhiều diện tích hoa màu của người dân vào ngày 6-9
Hai con voi rừng xuống khu vực nương rẫy, phá nát nhiều diện tích hoa màu của người dân vào ngày 6/9

Theo đó, khoảng 4 giờ ngày 6/9, hai con voi rừng đã xuống khu vực nương rẫy, phá hơn hai sào đậu, bắp của người dân tại khu vực thôn Ba Tầng, xã Cư Pô.

“Những con voi này rất hung dữ, chúng đã đuổi theo người dân đi làm nương rẫy, khiến nhiều người rất hoảng sợ”, ông Xoan cho biết.

Cũng theo ông Xoan, từ đầu năm 2020 đến nay, đã hơn 10 lần voi rừng xuất hiện tại vườn rẫy, khu dân cư, phá hoại nhiều diện tích cây trồng, trên địa bàn xã Ea Pô. Những con voi rừng này từ Vườn Quốc gia Yók Đôn (tỉnh Đắk Lắk) qua để tìm kiếm thức ăn.

Điều đáng lo ngại.vào đầu tháng 8 chúng từng kéo  về phá hoa mày nương rẫy. Hai con voi rừng này rất hung dữ. Khi gặp người dân, chúng rượt đuổi để tấn công. Nguy cơ người dân bị chúng sát hại có thể xảy ra.

Trước đó vào khoảng 3 giờ sáng 4/8, hai con voi rừng xuất hiện tại tiểu khu 840, thuộc lâm phần của Công ty Cao su Đồng Phú. Thời điểm này, các công nhân đang đi cạo mủ cao su thì bất ngờ gặp và bị voi rừng truy đuổi, phải bỏ chạy để thoát thân”, ông Xoan cho biết thêm.

Nhiều diện tích hoa màu đã bị voi phá nát
Nhiều diện tích hoa màu đã bị voi phá nát

Vào ngày 5/8, theo phản ánh của người dân, khi đi rẫy họ thường xuyên gặp 2 con voi rừng, 1 đực, 1 cái đã trưởng thành về nương rẫy phá hoại cây trồng. Hai con voi này rất lỳ lợm, hung dữ đã vào sát khu dân cư và rượt đuổi người dân. 2 con voi rừng đã vào khu vực trồng cao su và bảo vệ rừng của công ty cao su Đồng Phú.

"Chúng quanh quẩn ở khu vực này mấy ngày qua và rất hung dữ. Nhiều công nhân đi cạo mủ cao su vào 2-3 giờ sáng đã bị chúng rượt đuổi, bỏ chạy thục mạng" một bảo vệ công ty cao su Đồng Phú cho biết.

Cũng theo ông Xoan, Chính quyền địa phương đã tổ chức xua đuổi nhưng được 1 thời gian thì quay lại phá hoại tài sản của người dân. "Phải có biện pháp chứ bây giờ nó về gần khu dân cư rồi, đuổi cả người dân. Người dân điện thoại suốt ngày cho tôi" - ông Xoan đã cảnh báo vào đầu tháng 8.

BT

Bắt giữ người cha bạo hành con gái 6 tuổi ở Bắc Ninh - Đặng Trung Kiên (47 tuổi, trú tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), người bạo hành con gái ruột gãy tay, bầm tím người đã bị Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Công an TP Hà Nội bắt giữ.