Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đảng bộ TPHCM phấn đấu 100% KCX, KCN có đảng bộ cơ sở

  (VOH) - Chiều 13/12, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể chính trị-xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập đến năm 2020.

  Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành y chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thành y, ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành y.

  Đánh giá tổng kết về công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể chính trị-xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, ông Võ Tiến Sỹ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cho biết: từ năm 2003 đến cuối tháng 6/2012, Đảng bộ thành phố đã thành lập 329 tổ chức đảng và kết nạp hơn 2.760 đảng viên trong các doanh nghiệp, nâng tổng số tổ chức đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lên 397 tổ chức đảng với hơn 4.400 đảng viên. Đồng thời, các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy các khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố đã thành lập 174 chi bộ xây dựng đảng, đoàn thể với hơn 2.300 đảng viên.

  Hoạt động của các tổ chức đảng doanh nghiệp tư nhân từng bước đi vào nề nếp, xây dựng được quy chế làm việc, duy trì chế độ sinh hoạt chi bộ định kỳ, nội dung sinh hoạt chi bộ tập trung vào các vấn đề cụ thể tại doanh nghiệp. Đến nay, số đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tổ chức đảng chiếm 5,8%, có tổ chức công đoàn chiếm 38,15%, có tổ chức đoàn thanh niên chiếm 17% tổng số đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

  Về phương hướng, nhiệm vụ xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể chính trị-xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập đến năm 2020, Thành y yêu cầu các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở và đảng ủy cơ sở trực thuộc Thành ủy tiếp tục quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của đảng về công tác xây dựng đảng, đoàn thể-chính trị. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động tạo sự thống nhất trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động, chủ doanh nghiệp. Đồng thời, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 9 có 70% doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có từ 500 lao động trở lên có tổ chức đảng và tổ chức đoàn thanh niên, xây dựng tổ chức công đoàn trong 100% doanh nghiệp có đủ điều kiện, 100% khu chế xuất, khu công nghiệp có đảng bộ cơ sở.

  Hội nghị cũng đã nghe một số tham luận trình bày kinh nghiệm trong công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể chính trị-xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

  Minh Hiệp