Đầu tư 230 tỷ đồng làm Cống kiểm soát triều Bến Nghé

(VOH) - UBND TPHCM vừa phê duyệt đề cương nhiệm vụ thiết kế kiến trúc dự án Cống kiểm soát triều Bến Nghé, quận 1 và quận 4.

Một đoạn kênh Bến Nghé (Ảnh: Xuân Đàn)

Theo đó, dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng dự án khoảng 230 tỷ đồng, với các hạng mục gồm kết cấu thủy công đập ngăn nước (trụ pin, cừ chống thấm, dầm đỡ van, gia cố bảo vệ lòng dẫn); kết cấu cửa van điều tiết nước và thiết bị điều khiển; kết cấu nối tiếp hai bờ; khu quản lý công trình; kết cấu kè bảo vệ phía hạ lưu công trình.

Về nguyên tắc vận hành, cống sẽ hỗ trợ hệ thống tiêu thoát nước đô thị trong mùa mưa khi mực nước ngoài sông lên đến 0,6m thì đóng cửa van cống để tạo dung tích trữ đón mưa còn khi mực nước ngoài sông rút xuống thấp hơn mực nước trong đồng thì mở cửa van cống để tiêu nước, đảm bảo giao thông thủy qua lại bình thường. Đối với việc cắt đỉnh triều khi có triều cường, khi mực nước ngoài sông lên đến 1m thì đóng cửa van cống để ngăn triều còn khi mực nước ngoài sông rút xuống dưới 1m thì mở cửa van cống để tiêu nước, đảm bảo giao thông thủy qua lại bình thường.

Công trình Cống kiểm soát triều Bến Nghé nằm trên rạch Bến Nghé.Đoạn rạch bắt đầu từ ngã ba sông Sài Gòn đến ngã ba Rạch Đôi, có chiều dài khoảng 3100m. Dọc chiều dài kênh Bến Nghé được chia làm các đoạn như từ ngã ba sông Sài Gòn đến cầu Khánh Hội, từ cầu Khánh Hội đến cầu Mống, từ cầu Mống đến cầu Calmette, từ cầu Calmette đến cầu Ông Lãnh, từ cầu Ông Lãnh đến cầu Nguyễn Văn Cừ.

Rạch Bến Nghé có chiều rộng mặt nước khoảng 50- 65m, hai bên bờ rạch đã được hoàn thiện kè kiên cố dạng mái nghiêng bằng đá xây, đỉnh kè là khuôn viên cây xanh. Cao độ đỉnh kè trung bình khoảng 2m.Tuyến rạch Bến Nghé là tuyến đường thủy nội địa địa phương cấp V, không có bến bãi giao thông thủy.Hiện nay trên tuyến rạch Bến Nghé có ít tàu thuyền qua lại và chủ yếu là các loại tàu thuyền nhỏ.Trong trường hợp rạch Bến Nghé bị hạn chế không thông suốt, có thể sử dụng Rạch Đôi, qua hướng cầu Tân Thuận để ra sông Sài Gòn.

Phối cảnh một cống ngăn triều sẽ được thực hiện ở thành phố. 

Xuân Đàn/VOH Online