Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đẩy mạnh phong trào sinh viên 5 tốt và xây dựng tổ chức Hội sinh viên vững mạnh

  (VOH) - Đại hội đại biểu Hội sinh viên TPHCM lần thứ 5 nhiệm kỳ 2015-2020 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 10/01 đến ngày 11/01/2015 với sự tham dự của 450 đại biểu. Đại hội là dịp đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

  5 năm qua, công tác Hội và phong trào sinh viên TP đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, tiếp tục là đơn vị đi đầu cả nước trong thực hiện cuộc vận động sinh viên 5 tốt, phong trào sinh viên tình nguyện và công tác chăm lo, hỗ trợ cho sinh viên. Trong nhiệm kỳ tới, cuộc vận động sinh viên 5 tốt được phát triển thành phong trào sinh viên 5 tốt để tạo sức lan tỏa, tạo động lực cho sinh viên phấn đấu, nỗ lực hơn trong học tập, rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh tự tin hội nhập với quốc tế.

  Trước thềm Đại hội, phóng viên Đài TNND TPHCM đã phỏng vấn anh Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TPHCM.

  * Ngày 9/1, ngày truyền thống học sinh-sinh viên - truyền thống của Hội sinh viên Việt Nam năm nay cũng vào thời điểm diễn ra đại hội Hội sinh viên TPHCM lần thứ 5. Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, đâu là những điểm nhấn của công tác Hội và phong trào sinh viên TPHCM trong nhiệm kỳ qua ?

  Anh Nguyễn Mạnh Cường: Đại hội đại biểu Hội sinh viên Việt Nam –TPHCM lần thứ 5 nhiệm kỳ (2015-2020) dự kiến diễn ra và khai mạc vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống học sinh-sinh viên Việt Nam. Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, Nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ 4 được các cấp bộ Hội triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả tạo được không khí phong trào thi đua sôi nổi, có thể đánh giá những điểm thành công cụ thể như sau:

  Thứ nhất: Triển khai thực hiện cuộc vận động sinh viên 5 tốt, xuất phát từ phong trào sinh viên 3 tốt tại TPHCM, Trung ương Hội đã triển khai thực hiện cuộc vận động sinh viên 5 tốt và Hội sinh viên TP tiếp tục là đơn vị đi đầu trong tổ chức thực hiện cuộc vận động sinh viên 5 tốt. Với các tiêu chí: học tập tốt, rèn luyện tốt, thể lực tốt, hội nhập tốt và kỹ năng tốt. Các cấp bộ Hội, hội viên, sinh viên, thành phố đã có nhiều giải pháp sáng tạo để triển khai thực hiện cuộc vận động và công tác hội và phong trào sinh viên đã tạo được môi trường điều kiện để các bạn rèn luyện phấn đấu trở thành sinh viên 5 tốt.

  Thứ hai, nổi bật đó chính là công tác hỗ trợ chăm lo cho sinh viên bằng các chương trình tư vấn hỗ trợ, hoạt động chăm lo hỗ trợ cho sinh viên. Đặc biệt - vào cuối nhiệm kỳ - công trình mà Thành ủy-UBND TP dành tặng cho sinh viên thành phố đã chính thức khởi công, đó chính là Nhà văn hóa sinh viên tại Đại học Quốc gia TPHCM, dự kiến đưa vào sử dụng vào quý 2 năm 2016.

  Thứ ba: Tiếp tục phát huy, tổ chức hiệu quả hơn phong trào sinh viên tình nguyện. Xuất phát từ TPHCM phong trào thanh niên tình nguyện đã lan tỏa rộng rãi và trực tiếp là từ sinh viên. Với ý nghĩa và truyền thống đó, sinh viên TP đã tiếp tục tổ chức thực hiện phong trào sinh viên tình nguyện một cách sâu rộng, hiệu quả, thiết thực hơn trong nhiệm kỳ qua.

  Thứ 4: Hoạt động phát huy tiềm năng nghiên cứu sáng tạo của sinh viên thành phố. Nhìn lại 5 năm, các hoạt động phong trào và nội dung của công tác Hội đã được các bạn sinh viên vừa là tác giả và đồng tác giả để cùng tham gia tổ chức thực hiện dưới môi trường, điều kiện hoạt động của tổ chức Hội sinh viên.

  Như vậy, trong nhiệm kỳ qua, bằng chính giải pháp của mình công tác Hội và phong trào sinh viên được Trung ương Hội đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ.

  1.000 sinh viên TPHCM xếp hình biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần IX - Ảnh: Oisp.

  * Với những điểm nhấn như vậy thì giải pháp mà Hội sinh viên sẽ hướng đến trong nhiệm kỳ 5 này là gì?

  Anh Nguyễn Mạnh Cường: Trên tinh thần định hướng của Trung ương Hội, công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2015-2020 chọn và triển khai thực hiện 1 phong trào và 1 chương trình. Cụ thể là triển khai thực hiện phong trào sinh viên 5 tốt và chương trình xây dựng Hội sinh viên vững mạnh.

  Như vậy, từ thực tiễn của việc thực hiện cuộc vận động sinh viên 5 tốt của nhiệm kỳ trước, trên tinh thần định hướng của Nghị quyết của Đại biểu Hội sinh viên VN thì Hội sinh viên TPHCM xây dựng nâng cuộc vận động sinh viên 5 tốt thành phong trào sinh viên 5 tốt.

  Phong trào sinh viên 5 tốt sẽ là xương sống, là phong trào quan trọng duy nhất trong tổng thể các hoạt động phong trào của sinh viên TP. Chính phong trào sinh viên 5 tốt trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh và khẳng định hơn nữa giá trị và sức ảnh hưởng, sức lan tỏa của phong trào sinh viên, đặc biệt là danh hiệu sinh viên 5 tốt trong thời gian tới.

  Thứ hai là chương trình xây dựng Hội sinh viên vững mạnh, bằng các hoạt động, phương thức, giải pháp cụ thể trong nhiệm kỳ tiếp theo, Ban thư ký, Ban chấp hành Hội sinh viên TP mong muốn tại Đại hội lần thứ 5 này các đại biểu sẽ bàn bạc, thảo luận đề ra những giải pháp cụ thể thiết thực hơn để trong nhiệm kỳ tới thì công tác hội và phong trào sinh viên TP sẽ tiếp tục có những mô hình, giải pháp từ chính 1 phong trào và 1 chương trình mà đại hội sắp tới sẽ xem xét và quyết định.

  * Để đồng hành cùng sinh viên trong cuộc sống, học tập và rèn luyện kỹ năng hội nhập quốc tế thì Hội sinh viên TPHCM sẽ làm gì trong thời gian tới ?

  Anh Nguyễn Mạnh Cường: Trong năm năm tiếp theo, Hội sinh viên TP tiếp tục khẳng định là tổ chức hội luôn luôn là người bạn đồng hành thân thiết của sinh viên. Trong tổ chức và thực hiện các nội dung hoạt động phong trào, phong trào sinh viên 5 tốt vẫn là phong trào chủ đạo trong tổ chức thực hiện. Và các tiêu chí trong thực hiện phong trào sinh viên 5 tốt gắn bó mật thiết với việc học tập nghiên cứu lao động của sinh viên từng trường.

  Như vậy, đi kèm với chương trình công tác Hội 5 năm tiếp theo thì Ban chấp hành Hội sinh viên TP cũng xây dựng đề án công trình mong muốn đồng hành với sinh viên, trang bị kỹ năng cần thiết khi hội nhập giúp các bạn tự tin bước vào đời và tham gia thực hiện như đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa của TP. Bên cạnh đó, Ban chấp hành Hội sinh viên TP cũng đề xuất thực hiện đề án bổ sung nâng cao sử dụng tiếng Anh giúp sinh viên tự tin hội nhập trong thời buổi hiện nay.

  Cám ơn anh.

  Minh Hiệp