Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Đề xuất cắt điện, nước với công trình xây dựng vi phạm quy định

VOH - Chiều 11/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Một trong những điểm mới trong dự luật là biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Theo dự thảo luật, quy định trong trường hợp thật cần thiết để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, chủ tịch UBND các cấp được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước với công trình xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép.

Công trình xây dựng thuộc diện phải thẩm duyệt về thiết kế phòng cháy, chữa cháy mà tổ chức thi công khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, kinh doanh dịch vụ karaoke không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy cũng bị cắt điện nước.

HĐND thành phố Hà Nội được trao quyền quy định chi tiết trường hợp áp dụng, thẩm quyền áp dụng và việc thực hiện biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước.

tran-sy-thanh
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh - Ảnh: TTO

Báo cáo thêm tại phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu lên thực tế vấn đề bức xúc của Thủ đô về vi phạm xây dựng.

Ông Thanh chỉ rõ một số công trình khách sạn mini ở Thạch Thất, gần khu Đại học Quốc gia Hà Nội, thành phố đã phải "có biện pháp cho công an canh để không cho dân vào ở". Bởi khi dân đã vào ở rất khó xử lý.

"Phải cắt điện, nước để người ta không đưa dân vào ở được. Cần giao cho Hà Nội quyền này, và việc này do chủ tịch xã, chủ tịch huyện, chủ tịch thành phố quyết định chứ không phải ai cũng quyết định được", ông Thanh đề nghị và nhấn mạnh việc này nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng quy định này đã được cơ bản các đại biểu ủng hộ, song ông đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ đây là biện pháp xử lý hành chính hay biện pháp ngăn chặn.

Kết luận Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí rất cao với báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Luật Thủ đô (sửa đổi).