028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Điểm tin trưa 15/1: Nhiều bệnh viện tại TPHCM thưởng Tết từ 12 - 100 triệu đồng/người

(VOH) - Có 22.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa đạt; Bị điện giật tử vong khi trang trí đèn lồng đón Tết,... là những tin đáng chú ý trưa nay.

Những ngày cuối năm, miền Bắc và Bắc Trung Bộ rét đậm

Những ngày cuối năm, miền Bắc và Bắc Trung Bộ rét đậm
Những ngày cuối năm, miền Bắc và Bắc Trung Bộ rét đậm. Ảnh minh họa 

Từ hôm nay, ở Bắc Bộ trời chuyển rét; khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế từ trưa và nay trời chuyển rét; từ chiều và đêm nay đến khoảng ngày 18/1, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Từ chiều tối nay, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3,5m, biển động mạnh.

Từ ngày 16/1, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-5m, biển động.

Từ chiều và đêm 15-18/1, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại; vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Thời hạn sử dụng căn cước công dân gắn chip?

Thời hạn sử dụng căn cước công dân gắn chip?
Thẻ căn cước công dân gắn chip là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam

Thẻ căn cước công dân gắn chip là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Theo Bộ Công an, thẻ căn cước công dân gắn chip về cơ bản cũng giống như thẻ căn cước công dân mã vạch. Nhưng trên thẻ không có các dòng trạng thái thể hiện mã vạch, mà nó sẽ thay thế bằng chip điện tử dung lượng lớn.

Thẻ căn cước công dân gắn chip lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học.

Thời hạn sử dụng của CMND là 15 năm kể từ ngày cấp, còn đối với thẻ căn cước công dân (cả mã vạch và gắn chip điện tử) sau lần cấp đầu tiên công dân phải đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi và trên 60 tuổi công dân không phải đổi. Công dân đủ 14 tuổi là có thể được làm căn cước công dân gắn chip.

Nhiều bệnh viện tại TPHCM thưởng Tết từ 12 - 100 triệu đồng/người

Nhiều bệnh viện tại TPHCM thưởng Tết từ 12 - 100 triệu đồng/người
Nhiều bệnh viện tại TPHCM thưởng Tết từ 12 - 100 triệu đồng/người

Tại TPHCM, nhiều bệnh viện cho biết gặp nhiều khó khăn năm 2022, nhưng bệnh viện cũng đã cố gắng "chắt chiu" để thưởng Tết cho nhân viên y tế cao nhất có thể.

Bà Nguyễn Thị Phan Thúy - phó giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM - cho biết năm 2023, tiền thưởng Tết cho toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện là 70 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, còn có tiền lương tháng thứ 13, tiền hỗ trợ từ nghị quyết 03 của Chính phủ và các khoản thưởng cuối năm khác. Tổng cộng các khoản thưởng, nhân viên y tế có tiền thưởng cao nhất khoảng 100 triệu đồng.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - phó giám đốc bệnh viện - cho biết bệnh viện là đơn vị cơ sở y tế đầu tiên trên địa bàn TPHCM tính lương cho nhân viên y tế triển khai đánh giá hiệu quả công việc bằng hệ thống KPI (chỉ số đo lường hiệu quả công việc, đánh giá những mục tiêu được lượng hóa dựa trên mục tiêu chiến lược của bệnh viện).

Người giúp việc nhà "chạy sô" tất bật dịp cận Tết

Người giúp việc nhà
Người giúp việc nhà "chạy sô" tất bật dịp cận Tết

Đối với những gia đình do quá bận rộn thì việc tìm người giúp việc, dọn nhà theo giờ, theo ngày là phương án được lựa chọn nhiều nhất.

Những năm gần đây, dịch vụ dọn dẹp nhà thuê không còn lẻ tẻ, tự phát mà tính chuyên nghiệp hóa cao, được đầu tư bài bản, hiện đại. Những ngày giáp Tết, các đơn vị này hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Người thuê có thể đặt theo nhiều hình thức như giúp việc theo giờ, dịch vụ vệ sinh tại nhà, dịch vụ vệ sinh thảm, dịch vụ tổng vệ sinh của cả căn nhà,... Công việc của những người làm nghề giúp việc gia đình được chia ca, mỗi ca 4 tiếng, thu nhập 100.000đ/tiếng, nhân viên nếu đáp ứng nhu cầu về sức khỏe, được đánh giá tốt có thể làm từ 3-4 ca/ngày, thu nhập khoảng 1.000.000-1.600.000đ/ngày.

Bị điện giật tử vong khi trang trí đèn lồng đón Tết

Bị điện giật tử vong khi trang trí đèn lồng đón Tết
Bị điện giật tử vong khi trang trí đèn lồng đón Tết

Vụ việc xảy ra vào khoảng 14h ngày 14/1, tại xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Nạn nhân là anh V.Đ.A. (31 tuổi, người địa phương).

Theo ông Nguyễn Đình Hiếu, Giám đốc Điện lực Thạch Hà, thời gian trên, anh A. bắc cầu thang trước nhà để lắp đèn lồng trang trí chuẩn bị đón Tết. Trong lúc treo đèn anh A. bị điện giật, ngã xuống đất và tử vong.

Mỗi dịp Tết đến, ngành điện lực đều khuyến cáo người dân nên cẩn trọng trong việc này nhưng sự cố không may lại xảy ra. Công an địa phương đã vào cuộc để điều tra sự việc.

Có 22.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa đạt

Có 22.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa đạt
Có 22.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa đạt chưa đáp ứng điều kiện vệ sinh thú y/an toàn thực phẩm

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước có 456 cơ sở giết mổ động vật tập trung tại 37 tỉnh, thành phố được cấp giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y/an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, vẫn còn hơn 22.000 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, chưa đáp ứng điều kiện vệ sinh thú y/an toàn thực phẩm. Thực trạng trên cho thấy việc kiểm soát giết mổ chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt nguy cơ giết mổ động vật chết, động vật mắc bệnh, làm lây lan dịch bệnh và mất an toàn thực phẩm là rất lớn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật. Giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm.

Khánh Tường - Kim Liên