028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Hội thảo khoa học “Đồng chí Huỳnh Văn Một với phong trào giải phóng dân tộc ở miền Đông Nam Bộ”

(VOH) - Cuộc đời hoạt động của ông đã góp một phần xứng đáng vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trên địa bàn các tỉnh Chợ Lớn, Gia Định, Tây Ninh và miền Đông Nam Bộ trong thời kỳ 1929-1975.

Sáng ngày 27/4/2022, Trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương phối hợp với Quỹ hỗ trợ giáo dục tài năng thể thao học đường Thành phố Hồ Chí Minh và gia đình đồng chí Huỳnh Văn Một tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Huỳnh Văn Một với phong trào giải phóng dân tộc ở miền Đông Nam Bộ” và trao học bổng cho sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một. 

Nghe bài viết:

“Đồng chí Huỳnh Văn Một với phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Nam Bộ” 1
Hơn 40 báo cáo tham luận về "Đồng chí Huỳnh Văn Một với phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Nam Bộ”

Hơn 40 báo cáo tham luận từ các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử từ các địa phương trong cả nước. Các tham luận tập trung vào 03 nhóm chủ đề: Quê hương Chợ Lớn và hoạt động của đồng chí Huỳnh Văn Một trong thời kỳ 1929-1945; Hoạt động và vai trò của đồng chí Huỳnh Văn Một trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954); Hoạt động và vai trò của đồng chí Huỳnh Văn Một trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954-1975).

“Đồng chí Huỳnh Văn Một với phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Nam Bộ” 2
Tiến sĩ Hoàng Văn Lễ, Viện trưởng Viện Dòng họ Việt Nam báo cáo đề dẫn tại hội thảo.

Học viên Nguyễn Tấn Cường, cao học ngành Lịch sử Việt Nam, Trường Đại học Thủ Dầu Một bày tỏ: “Đối với những học viên cao học ngành Lịch sử Việt Nam như chúng tôi, chương trình của hội thảo hết sức được quan tâm, bởi vì chủ đề về quá trình chiến đấu, gian khổ, hy sinh của bậc cha ông trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đặc biệt trong đó, vai trò của đồng chí Huỳnh Văn Một”.

“Đồng chí Huỳnh Văn Một với phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Nam Bộ” 2
Hội thảo khoa học "Đồng chí Huỳnh Văn Một với phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Nam Bộ”.

“Cô rất vui và tự hào vì ba mình đã có cống hiến cho đất nước, được ghi vào lịch sử và hôm nay được nhắc lại. Cô cũng cảm thấy như ba mình sống mãi với non sông đất nước, với thế hệ chúng ta ngày hôm nay. Đặc biệt, ông sống mãi trong lòng con cháu. Cô cũng cám ơn Viện nghiên cứu Đông Nam Bộ đã khởi xướng chương trình này”, bà Huỳnh Thị Minh Tâm, con gái của đồng chí Huỳnh Văn Một cảm động chia sẻ.

Bà Huỳnh Thị Minh Tâm, con gái của đồng chí Huỳnh Văn Một phát biểu tại hội thảo.
Bà Huỳnh Thị Minh Tâm, con gái của đồng chí Huỳnh Văn Một phát biểu tại hội thảo.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Hồ Sơn Đài, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, Trường Đại học Thủ Dầu Một, Bình Dương nhấn mạnh: “Mục đích hội thảo nhằm làm rõ hơn, cung cấp thêm những nguồn sử liệu mới, luận điểm khoa học mới về vai trò của đồng chí Huỳnh Văn Một trong thời kỳ đấu tranh chống Pháp và Mỹ. Trong đó, góp phần làm rõ hơn cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân miền Đông Nam Bộ nói riêng, góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ”.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự - Bộ Quốc phòng khẳng định, Đồng chí Huỳnh Văn Một là một thanh niên nông dân Nam Bộ điển hình sớm giác ngộ cách mạng, sẵn sàng dấn thân trên con đường đấu tranh đầy gian khổ hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; một cán bộ kiên trung, bất khuất, không thỏa hiệp đầu hàng trước mọi thử thách; sẵn sàng chấp nhận và khắc phục mọi khó khăn để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ; một cán bộ chính trị có tư duy nhạy bén, sắc sảo, đề ra đường lối đúng và đoàn kết được mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trên mặt trận hậu cần, xây dựng căn cứ địa cách mạng; một cán bộ quân sự quả cảm, quyết đoán, tập hợp được cán bộ, chiến sĩ trong xây dựng lực lượng vũ trang và thực hành tác chiến tiêu diệt địch. Cuộc đời hoạt động của ông đã góp một phần xứng đáng vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trên địa bàn các tỉnh Chợ Lớn, Gia Định, Tây Ninh và miền Đông Nam Bộ trong thời kỳ 1929-1975. 

Với những thành tích xuất sắc trong thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám (1925-1945) và trong 30 năm chiến tranh giải phóng (1945-1975), đồng chí Huỳnh Văn Một được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân Chương Hồ Chí Minh. Hiện nay, tên ông được đặt cho tên đường tại huyện Đức Hòa (Long An), quận Tân Phú (Thành phố Hồ Chí Minh) và được nhân dân thờ cúng tại Khu lưu niệm Đình Mỹ Hạnh (Đức Hòa, Long An), Khu đền thờ truyền thống cách mạng tại đền Bến Dược (Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh). Ngoài ra, tại Thành phố Hồ Chí Minh còn có Học bổng mang tên Huỳnh Văn Một thuộc Quỹ Hỗ trợ Giáo dục và tài năng thể thao học đường của Thành phố./.

“Đồng chí Huỳnh Văn Một với phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Nam Bộ” 3
Quỹ Hỗ trợ Giáo dục và tài năng thể thao học đường TPHCM trao học bổng cho sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một.