Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Dự báo thời tiết ngày 21/11: Miền Bắc rét đậm, có nơi nhiệt độ dưới 9 độ C

  (VOH) - Ngày 21/11, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

  Ngày hôm nay (21/11), không khí lạnh sẽ hoạt động ổn định, từ ngày mai (22/11) không khí lạnh được tăng cường trở lại. 

  Ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét; riêng vùng núi và trung du phía Bắc có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi 13-15 độ C, vùng núi cao dưới 9 độ C. 

  Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất vào sáng sớm và đêm phổ biến 16-18 độ C. 

  Thời tiết giá rét có thể tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe người cao tuổi. Sự suy giảm chức năng hoạt động của hệ tim mạch và hệ miễn dịch làm gia tăng bệnh tật như bệnh đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đau nhức khớp…

  Để phòng bệnh mùa lạnh, người cao tuổi cần mặc đủ ấm, ngủ ấm, tránh gió lùa, hạn chế ra khỏi nhà vào sáng sớm, khi ra khỏi nhà phải mặc quần áo thật ấm, đi tất, găng tay, cổ quàng khăn ấm, đeo khẩu trang và nên đội mũ len. 

  Chuyên đề Bệnh viêm phế quản

  Dự báo thời tiết 21-11: Miền Bắc rét đậm, có nơi nhiệt độ dưới 9 độ C

  Thời tiết lạnh, khi ra đường cần mặc ấm để tránh những bệnh về hô hấp, xương khớp (Ảnh: Vietnammoi)

  Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa rải rác; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam có mưa rất to. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. 

  Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng thấp từ Quảng Trị đến Quảng Nam. Đặc biệt nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện Hướng Hóa, Đăkrông (Quảng Trị); Phú Lộc, Hương Thủy, Nam Đông (Thừa Thiên Huế); Tiên Phước (Quảng Nam). 

  Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và dòng xiết trong đới gió Tây trên cao, trong các ngày 23-24/11 ở Bắc Bộ trời rét, vùng núi và trung du rét đậm, có nơi rét hại. 

  Hà Lan