Đưa 2 bệnh nhân từ đảo Sinh Tồn về đất liền cấp cứu bằng trực thăng

(VOH) - Tối 22/10, bệnh viện 175 đã tiếp nhận 2 bệnh nhân là quân nhân được đưa bằng máy bay trực thăng EC-225 từ đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa.

Lúc 19 giờ 15 phút ngày 22/10, máy bay trực thăng EC-225, số hiệu VN8619 vận chuyển 2 bệnh nhân là quân nhân từ đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa đã hạ cánh tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Ngay lập tức, êkíp y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã nhanh chóng đưa bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) để cấp cứu, điều trị chuyên sâu.

Trước đó, hai quân nhân bị nạn trong khi lao động vào ngày 21/10 và đã được cấp cứu tại Bệnh xá đảo Sinh Tồn. Tuy nhiên, quá trình sơ cấp cứu, các y bác sĩ thấy tình trạng hai bệnh nhân diễn tiến nặng.

Sau khi hội chẩn qua điện thoại giữa Viện y học Hải quân và Bệnh xá đảo Sinh Tồn, các y bác sĩ nhận định 1 bệnh nhân tình trạng rất nặng, đa chấn thương và có khả năng chấn thương sọ não, tụ máu nội sọ, chấn thương hàm mặt và ngực kín... có triệu chứng đau đầu, lúc tỉnh lúc mê, vật vã la hét, khoang miệng có vết thương thông ổ gãy xương hàm dưới.

Để đảm bảo an toàn cần thiết các y bác sĩ đề nghị cấp trên chuyển bệnh nhân vào đất liền điều trị, hiệu quả. Còn bệnh nhân còn lại có triệu chứng đau và sưng vùng chậu dưới, không đi lại được và có dấu hiệu phù nề.

Sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Bệnh viện Quân y 175 và Công ty trực thăng miền Nam thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (Binh Đoàn 18) đã phân công tổ bay, tổ y bác sĩ nhanh chóng tham gia chuyến bay cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân.

Dù thời tiết xấu, diễn biến phức tạp nhưng với tinh thần quyết tâm, trách nhiệm, tổ bay của Binh đoàn 18 cũng đã đưa bệnh nhân và kíp y bác sĩ về đất liền an toàn. Tại Bệnh viện Quân Y 175, hai bệnh nhân đã được các kíp bác sĩ nhiều kinh nghiệm tổ chức hội chẩn nhanh, triển khai các xét nghiệm cận lâm sàng để có hướng điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.