028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Giải thưởng 28/7 - Tôn vinh những thủ lĩnh công đoàn tiêu biểu!

(VOH) - Nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2015), Liên đoàn lao động Tp tổ chức nhiều hoạt động nhằm ghi nhận những đóng góp của cán bộ công đoàn tại cơ sở đối với công tác xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, trong đó điểm nhấn là việc xét và trao tặng giải thưởng 28/7.

Dịp 28/7 năm nay, có 9 cá nhân vinh dự đạt được giải thưởng này. Đây là những cán bộ công đoàn đã có nhiều có nhiều đóng góp cho hoạt động công đoàn tại cơ sở, tham mưu tốt với chủ doanh nghiệp có nhiều chính sách chăm lo tốt đời sống và việc làm của người lao động, bên cạnh đó là vận động người lao động tích cực lao động giỏi lao động sáng tạo, đóng góp lại cho đơn vị, doanh nghiệp, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định, tiến bộ. Chị Lưu Thị Xuân Hương - chủ tịch công đoàn cơ sở công ty cổ phần bệnh viện Đa Khoa tư nhân Triều An là một trong số đó.

Làm thủ lĩnh công đoàn trong loại hình hoạt động đặc thù là cung cấp dịch vụ và chăm sóc sức khỏe khách hàng, bản thân chị xác định phải làm sao hài hòa lợi ích của đoàn viên công đoàn, của bệnh viện và của cả bệnh nhân. Nhờ chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, khéo léo trong thương lượng, vận động, chị cùng với ban chấp hành công đoàn tại bệnh viện đã gắn kết được người lao động và lãnh đạo bệnh viện cùng hướng đến 1 mục tiêu chung là đưa thương hiệu bệnh viện Triều An ngày một đi lên, thông qua chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân và phục vụ khách hàng. Bản thân chị cũng là người tiên phong đi đầu trong hoàn thành tốt nhiệm vụ, có nhiều sáng kiến trong công việc. Chỉ tính riêng trong năm 2015 này, sáng kiến “Giải pháp cải tiến công tác tổ chức thực hiện vệ sinh khoa phòng tại bệnh viện” của chị cũng đã được đưa vào ứng dụng. Kiến nghị được với ban giám đốc giảm giờ làm cho người lao động xuống còn 44 giờ/tuần, đề xuất tăng tiền trực gác cho điều dưỡng viên lên mức 150.000-200.000 đồng/đêm.

Với những nỗ lực của mình, chị Hương được 100% công đoàn viên tin tưởng, tín nhiệm và đề cử lên công đoàn cấp trên trao tặng giải thưởng 28/7 năm nay. Xúc động khi nhận được giải thưởng, chị Lưu Thị Xuân Hương bày tỏ: “Tôi cảm thấy vinh dự vì những việc làm của mình nhỏ bé nhưng đã được các anh chị nhìn thấy và tôn vinh. Tôi thấy rằng phần công việc ấy chưa dừng lại ở đây, mình cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa, phải có nhiều việc làm thiết thực hơn nữa cho người lao động để xứng đáng hơn nữa với sự tôn vinh này và cũng như sự tin tưởng của tất cả các anh chị đồng nghiệp, của lãnh đạo ban ngành”.

Đối với anh Trần Văn Nhanh,  chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần In Số 4 thuộc Công đoàn Tổng Công ty Văn Hóa Sài Gòn thì giải thưởng 28/7 sẽ là động lực để anh tiếp tục cống hiến vì tổ chức công đoàn, vì người lao động tại đơn vị. Với những việc làm của anh trong thời gian qua là kết hợp cùng chính quyền, thực hiện tốt NĐ 60/2013 về quy chế dân chủ cơ sở, thực hiện tốt Hội nghị người lao động hàng năm và tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc. Đạt được ký kết Thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2014-2017 với nhiều mục chăm lo cho người lao động tốt hơn. Trong đó thêm 1 khoản phụ cấp như thâm niên 1 năm  = 500.000đ x số năm công tác, hưởng tết 20 triệu đồng/người đã làm toàn thể công nhân phấn khởi và tiếp tục yên tâm công tác.

Quan trọng là từ sự chăm lo đó, người lao động đã nâng cao năng lực trong sản xuất, giúp công ty hoàn thành vượt mức kế hoạch. Chỉ tính riêng năm 2014, công nhân lao động tiết kiệm cho đơn vị gần 400 triệu đồng. “Được trao giải thưởng 28/7này là một vinh dự và để giữ được cái vinh dự đó thì mình phải làm tốt hơn vai trò của người chủ tịch công đoàn và đào tạo anh em kế thừa cũng sẽ có những điều kiện để phát triển như mình hiện nay. Phải kết hợp được 3 lợi ích: lợi ích của doanh nghiệp, lợi ích của người lao động và lợi ích của tập thể”, anh Trần Văn Nhanh chia sẻ.

Giải thưởng 28/7 được Liên đoàn lao động TP xây dựng và thực hiện từ năm 2009 nhằm tôn vinh những thủ lĩnh công đoàn có thành tích xuất sắc trong thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Giải thưởng chính là động lực để người cán bộ công đoàn tiếp tục thực hiện tốt vai trò và nhiệm vụ của mình, từng bước đưa hoạt động công đoàn đi sâu đi sát với đời sống việc làm của người lao động và xây dựng giai cấp công nhân ngày càng vững mạnh.

Anh Huỳnh Phát Đạt - chủ tịch công đoàn công ty Dược phẩm Sanophi, 1 trong 7 thủ lĩnh công đoàn đạt giải thưởng 28/7 năm đầu tiên tâm sự: “Giải thưởng dành cho chủ tịch công đoàn nhân ngày 28/7, một sự phấn khởi đối với những người làm công tác công đoàn mà đặc biệt là công đoàn không chuyên trách. Tôi rất tự hào khi được công nhận giải thưởng này. Được tập thể người lao động tin tưởng giao cho mình trọng trách đại diện cho người lao động để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Niềm hạnh phúc lớn nhất của người làm công tác công đoàn là được người lao động tin yêu”.

Còn theo anh Huỳnh Hữu Phước - chủ tịch công đoàn công ty TNHH Đạt Việt, người đạt giải thưởng 28/7 năm 2011 thì cho rằng, người làm công tác công đoàn phải nhạy bén và phải có bản lĩnh. Nhớ lại mốc thời gian năm 2008, khi giá cả tiêu dùng liên tục tăng cao khiến đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn, bản thân anh đã cố gắng thuyết phục được vị giám đốc người Đài Loan tăng thêm các khoản trợ cấp cho công nhân. Khi đó, khoản trợ cấp hàng tháng từ 50.000 đồng được tăng lên 300.000 đồng làm anh chị em công nhân vô cùng phấn khởi.

Rồi năm 2011, người chủ tịch công đoàn này lại tiếp tục thương lượng để tăng tiền trợ cấp sinh hoạt lên 450.000 đồng/tháng, tiền chuyên cần từ 80.000 đồng lên 130.000 đồng, tiền trợ cấp trách nhiệm từ 80.000 đồng lên 150.000 đồng. Đối với nữ công nhân mang thai, anh đề xuất với chủ doanh nghiệp để họ được thoải mái mang theo thức ăn và ăn bất cứ lúc nào ngay tại nơi làm việc để bồi dưỡng thai nhi. Đây là một chính sách rất nhân văn mà không phải ở công ty nào cũng có thể thực hiện được. Cũng theo anh Phước, bản thân cũng là công nhân trực tiếp sản xuất nên việc thương lượng thành công thêm các khoản phúc lợi cho anh em đoàn viên công đoàn để họ có thu nhập ổn định cuộc sống, để họ vui thì cũng là niềm vui của chính mình. Đổi lại, khi doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của công nhân thì công nhân cũng phải tích cực làm việc vì sự phát triển của doanh nghiệp. “Nếu một người cán bộ giữ cương vị chủ tịch công đoàn là đầu tàu thì dứt khoát không thể nói khó, bởi vì mấy trăm người đã tin mình. Mình không thể nói khó mà mình phải suy nghĩ thế nào cho phù hợp, vận dụng mọi tình huống tại cơ sở mình. Tùy theo chỗ, bộ phận, môi trường làm việc và ban giám đốc công ty mà mình tìm ra giải pháp”, anh Huỳnh Hữu Phước cho hay.

Trải qua 7 năm liên tiếp thực hiện trao giải thưởng 28/7, toàn TP có 54 thủ lĩnh công đoàn cơ sở được tôn vinh. Những việc làm của họ đều xuất phát từ tâm huyết với công tác công đoàn, vì tổ chức công đoàn và vì quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Tùy theo điều kiện tại từng cơ sở mà họ có cách hoạt động phù hợp sao cho hài hòa được lợi ích của đôi bên nhằm tiến tới mục tiêu chung là xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp./.

Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”

(VOH) -  Sáng 28/7, tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Công đoàn các KCX-KCN TP tổ chức lễ kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2015).

Hơn 200 cán bộ công đoàn cơ sở thuộc các KCX-KCN TP đã dâng hương tại tượng Chủ tịch Tôn Đức Thắng và cùng ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của người công nhân xuất sắc của giai cấp công nhân Việt Nam.

Dịp này, công đoàn các KCX-KCN TP đã trao 43 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn” cho các cán bộ công đoàn có nhiều cống hiến xây dựng tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân ngày càng vững mạnh.

Cũng trong sáng nay, Liên đoàn lao động quận 1 tổ chức lễ trao giải thưởng Lưu Chí Hiếu năm 2015. Có 5 công nhân viên chức lao động xuất sắc trong lao động sản xuất với nhiều sáng kiến tiết kiệm, làm lợi cho doanh nghiệp và là cán bộ Công đoàn có nhiều sáng tạo trong hoạt động, chăm lo tốt cho người lao động vinh dự được nhận giải thưởng này.

Lưu Chí Hiếu là người cán bộ Công vận công đoàn đầu tiên của quận 1, đã hi sinh anh dũng tại chuồng cọp nhà tù Côn Đảo, được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2010.

Mỹ Trang

Mỹ Trang