Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giao lưu với chiến sĩ đặc công Rừng Sác

  (VOH) - “Đặc công rừng Sác – chiến công và huyền thoại”, đó là chủ đề buổi giao lưu giữa các chiến sĩ đặc công Rừng Sác với sinh viên trường ĐH KHXH&NV được tổ chức vào sáng 27/4 tại ĐHQG –HCM (quận Thủ Đức).

  Các đại biểu tại buổi giao lưu. Ảnh HN.

  Đây là một trong các hoạt động hướng đến kỷ niệm 37 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2012), đồng thời tuyên truyền, giáo dục về truyền thống hào hùng, những chiến công và tinh thần hy sinh quả cảm của các chiến sỹ Đoàn 10 đặc công Rừng Sác.

  Tại buổi giao lưu, 3 điển hình tiêu biểu gồm đại tá Lê Bá Ước, thượng tá Trần Công Soạn và Thượng Quang Bảo, nguyên là các chiến sĩ đặc công rừng Sác năm xưa, đã tái hiện lại những năm tháng đấu tranh khốc liệt thông qua những câu chuyện mà chính bản thân và đồng đội từng trực tiếp tham gia chiến đấu. Cụ thể, từ khi thành lập (15/4/1966) đến 30-4-1975, bộ đội đặc công Rừng Sác đánh gần 400 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 6.000 tên địch; đánh chìm và cháy 356 tàu, thuyền chiến đấu, đánh đắm 13 tàu vận tải, bắn rơi 29 máy bay trực thăng… Thượng tá Trần Công Soạn cũng cho biết: trong số gần 1000 chiến sĩ hy sinh tại chiến khu Rừng Sác, đến nay vẫn còn 557 liệt sĩ chưa tìm thấy mộ. UBND thành phố cũng đã có chủ trương xây dựng Nghĩa Trang Rừng Sác để quy tập vong hồn các chiến sĩ đã hy sinh.

  Hữu Nghị