Hà Giang, Lào Cai bác thông tin 16 vụ bắt cóc trẻ em lấy nội tạng

(VOH) – Cả công an tỉnh Hà Giang và công an tỉnh Lào Cai đều cho biết không có vụ bắt cóc trẻ em nào xảy ra trên địa bàn các tỉnh. Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo huyện Si Ma Cai phải thu hồi ngay văn bản này.

Thông tin mới nhất về vụ việc, VOH vừa liên lạc với Công an tỉnh Lào Cai về văn bản cảnh báo tình trạng bắt cóc trẻ em. Ngay sau cuộc họp tổ chức ngay sáng nay 11/8, Đại tá Phạm Gia Chiến, trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Lào Cai khẳng định 16 vụ bắt cóc trẻ em mà văn bản huyện Si Ma Cai ban hành là không chính xác. Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai và tỉnh Hà Giang không xảy ra vụ bắt cóc trẻ em nào.

Việc xuất hiện số liệu 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc là do sai sót của công an huyện Si Ma Cai trong quá trình soạn thảo văn bản. Công văn số 1177 của Công an tỉnh Lào Cai cũng không đề cập đến con số này và không yêu cầu thông tin rộng rãi nội dung này.

Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Công an huyện Si Ma Cai thu hồi văn bản đã gửi đến các trường học và ban hành văn bản hủy văn bản này.

VOH phỏng vấn nhanh Đại tá Phạm Gia Chiến:

 

Sáng cùng ngày, ông Hoàng Tiến Bình, trưởng công an huyện Si Ma Cai, khẳng định thời gian gần đây, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ bắt cóc trẻ em nào.Ông Trịnh Minh Phú, phó trưởng Công  an huyện Si Ma Cai khẳng định với VOH văn bản là do ông ký nhằm cảnh báo người dân về tình trạng này.

Trong hình chụp thông báo của Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) số 487/TB – CAH ngày 2/8/2016 gửi đến Công an các xã và các trường học trên địa bàn huyện Si Ma Cai có thông tin về 16 vụ với 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng và đề nghị người dân cảnh giác.

Nội dung cụ thể của thông báo số 487: Ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai thông báo:

Tại địa phận giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...). Qua xác minh, nắm được các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 đối tượng, sử dụng xe ô tô (không có biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình...Các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô, đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Công văn của Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) gửi công an xã và các trường trên địa bàn huyện lan truyền trên mạng.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm này, lãnh đạo Công an huyện yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, tuyên truyền cho mọi người khi đi đến gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm 3 người đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hành vi hoạt động như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng”.

Ngay sau khi thông tin cùng hình chụp văn bản được lan truyền trên mạng xã hội đã khiến nhiều người lo lắng và nhanh chóng chia sẻ để người khác cảnh giác. 

Công an Hà Giang bác thông tin

Liên quan đến vụ việc này, báo Tuổi Trẻ đưa tin, khi trao đổi qua điện thoại vào sáng 1/8, đại tá Tạ Quang Huy, phó giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết ông “sững sờ”, “sốc” khi nghe thông tin “tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng”.

Cũng theo Tuổi trẻ, ông Tạ Quang Huy khẳng định: “Thông tin trên (về số vụ) hoàn toàn sai. Tôi đã trao đổi với Thủ trưởng cơ quan điều tra công an tỉnh thì không có chuyện đó. Chúng tôi không biết công an Lào Cai lấy số liệu đó từ đâu. 6 tháng đầu năm, cơ quan chuyên môn cũng yêu cầu các huyện, thành phố làm báo cáo, nhưng cả 11 đơn vị huyện, thành phố đều báo cáo trên địa bàn không xảy ra vụ việc nào."

"Chúng tôi không biết ai, cấp nào đã tham mưu để phía Lào Cai có số liệu không chính xác đó. Công an tỉnh sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc này. Tỉnh Hà Giang cũng sẽ có công văn đề nghị phía công an Lào Cai trả lời rõ về số liệu này" – Ông Huy nói. 

Chấn Hưng (Theo Tuổi Trẻ)