Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước máy để nấu ăn

  (VOH) - Thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ nên dùng nguồn nước máy để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn - sau sự cố ô nhiễm nguồn nước do Viwasupco cung cấp.

  Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức đưa ra khuyến cáo đối với người dân về việc sử dụng nước máy sau sự cố ô nhiễm nguồn nước.

  Cụ thể, trong thời gian Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

  Người dân muốn nấu ăn, uống tạm sẽ thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

  Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân khu vực bị ảnh hưởng, Thành phố Hà Nội sẽ bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng (tại số điện thoại  0903461980) chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

  Vào ngày 8/10, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

  Hiện trường dầu bị đổ trộm xuống con suối ở xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình chảy thẳng vào hồ Đầm Bài, nơi đầu nguồn cấp nước cho nhà máy nước sạch sông Đà (Ảnh: Q.P/TTO)

  Vào thời điểm này, một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cũng như thành phố Hà Nội.

  Số váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân khiến nước nơi đây có mùi lạ ảnh hưởng đến đời sống người dân.

  Kết quả phân tích mẫu nước sau xử lý cho thấy, hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian), gây ra mùi khét cho nhà dân trên toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông.

  Chất styren trong nước máy có gây hại cho sức khỏe? - Nước sạch tại Hà Nội bốc mùi lạ do xuất hiện tỷ lệ cao chất styren. Vậy chất này ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

  Bà bầu uống nước chanh: Lợi ích sức khỏe và những lưu ý cần nhớ - Nước chanh có thể giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, bà bầu uống nước chanh có thật sự tốt hay ...

  HL (Tổng hợp)