Hải Dương phạt công ty tái vi phạm xả thải vượt mức cho phép

VOH - Lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện Công ty Hanoi Green Foods xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 330 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hanoi Green Foods (trụ sở ở cụm công nghiệp Cao An, huyện Cẩm Giàng) do xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường.

Tổ kiểm tra của UBND tỉnh Hải Dương ngày 25/4 thông báo kết quả kiểm tra nước thải mà công ty này xả ra môi trường có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải với lưu lượng 217,6 m3/ngày.

Thông số COD (chỉ số lượng oxy cần thiết để oxy hóa các thành phần ô nhiễm trong nước thải) vượt 1,95 lần và thông số BOD5 (chỉ số đại diện cho lượng oxy tiêu thụ của vi sinh vật trong môi trường hiếu khí khi chúng phân hủy các chất hữu cơ tại nhiệt độ 20 độ C trong 1 mẫu nước nhất định và trong 5 ngày) vượt 1,72 lần.

ttxvn-1007-xa-thai-5772
Ảnh minh họa: TTXVN

Ngoài mức phạt hành chính, công ty phải trả kinh phí đo đạc và phân tích mẫu môi trường cho UBND huyện Cẩm Giàng theo định mức, đơn giá hiện hành trên 3,9 triệu đồng.

Trước đó ngày 24/8/2023, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã có quyết định xử phạt hành chính 725 triệu đồng đối với công ty này do có hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn.

Công ty bị đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường trong thời gian 4,5 tháng; đồng thời phải áp dụng các biện pháp thu gom, xử lý triệt để nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Tuy nhiên đến năm 2024, cơ quan chức năng lại phát hiện công ty này tiếp tục tái phạm.