028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hàng ngàn người vượt rào “cướp” lộc ấn đền Trần

(VOH) - Ngay sau lễ khai ấn tại đền Trần, phường Lộc Vượng (TP Nam Định) kết thúc, hàng ngàn người đã chen lấn xô đẩy để xin lộc ấn dẫn đến tình trạng hỗn loạn tại sân Tiêu Miếu.

Hàng trăm người dự lễ rước trong đền Trần thi nhau ném tiền lẻ vào kiệu rước với niềm tin gặp nhiều tài lộc, may mắn. Người của Ban tổ chức phải phân công nhau nhặt tiền lẻ mà đám đông dự lễ ném vào kiệu. Ảnh: VNE

Nhiều thanh niên đã bất chấp sự tôn nghiêm và sự an toàn của người xung quanh vượt rào vào điện để mong nhận được lộc ấn sớm nhất. Ảnh: VNE

Phía dưới sân đền, giữa dòng người chen nhau, bất chấp sự hiện diện của lực lượng chức năng, nhiều người cố gắng cướp, giật lộc từ các kiệu ấn, bàn thờ. Ảnh: VNE

Clip tổng hợp Lễ khai ấn đền Trần (Nguồn: Zing.vn)

Lễ hội khai ấn đền Trần – Nam Định diễn ra ngày 14 tháng Giêng - Đây là tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn là cầu mong cho quốc thái, dân an; thiên hạ thái bình, thịnh trị; động viên mọi người bước vào năm mới mạnh khỏe, lao động hăng say, học tập, công tác tốt.

Đây cũng là dịp để các tầng lớp nhân dân bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức của các bậc tiền nhân, ghi nhớ công lao to lớn của Vương triều Trần ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông xâm lược ở thế kỷ 13.

Lễ khai ấn là một tập tục có từ thế kỷ XIII của triều đại nhà Trần với mục đích tế lễ tiên tổ. Thời đó, Phủ Thiên Trường - Nam Định là nơi Vua Trần mở tiệc chiêu đãi và phong chức cho những quan quân có công.

Từ đó đến nay, Lễ khai ấn được tổ chức vào giờ Tý, ngày rằm tháng Giêng (từ 11 giờ đêm 14 đến 1 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng. Đây là một tập tục văn hóa mang tính nhân văn để nhà Vua tế lễ Trời, Đất, Tiên tổ thể hiện lòng thành kính biết ơn non sông, cha ông.

Đi lễ đền Trần là mang lại niềm vui, hạnh phúc, là nơi mọi người gạt bỏ những toan tính lợi lộc. Ngày nay nhiều người đi lễ đền Trần đã không hiểu rõ những ý nghĩa đó. Những hình ảnh chen lấn, dẫm đạp lên nhau để cướp lộc tại đền Trần những năm trước đã làm méo mó đi hình ảnh cũng như những ý nghĩa tốt đẹp của lễ hội.