Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hàng trăm ngôi nhà ở Phan Thiết có nguy cơ bị biển cuốn trôi

  Ngày 27.2, ông Phạm Quốc Phong, cán bộ thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành (TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) cho biết hàng trăm hộ dân bị đe dọa bởi triều cường tháng Giêng.

  Theo ông Phong, hai ngày nay, do triều cường dâng cao, sóng biển đánh liên hồi và dâng cao tới hai, ba mét đẩy trực diện vào bờ, uy hiếp hàng trăm căn nhà của người dân thôn Tiến Đức.

  “Hiện nay toàn bộ dãy nhà phía bờ biển, dọc theo con đường Trần Lê đều nằm trong sự uy hiếp của trận triều cường tháng Giêng này” ông Phong nói.

  Cả thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành thuộc TP.Phan Thiết lo nơm nớp vì nhà của họ bị cuốn trôi bất cứ lúc nào. ẢNH: QUẾ HÀ

  Bà Nguyễn Thị Lê, có nhà cheo leo ngay mép con sóng biển, lo lắng cho biết, ban đêm sóng đánh ầm ầm khiến cả nhà bà lo nhà sập không thể ngủ được.

  Ông Nguyễn Văn Ba cho biết nhà ông vừa bị biển cuốn trôi cùng với 11 ngôi nhà khác trong trận triều cường hôm Rằm tháng Chạp. Cận tết rồi không kịp làm lại nơi ở mới, nên cả nhà ông đành phải đi ở nhờ nhà bà con. 

  Cũng theo ông Nguyễn Văn Ba, giáp tết đã có một đợt triều cường mạnh, cuốn đi 11 căn nhà. TP.Phan Thiết cho nhiều lực lượng giúp dân làm kè tạm nhưng không chống chọi được với những trận sóng biển dâng cao. Hàng chục nhà dân đã phải đi sơ tán, để lại căn nhà chênh vênh bên con sóng dữ của biển.

  Người phụ nữ này đã khóc khi cho biết nhà chị đã sập xuống biển những ngày cận tết. ẢNH: QUẾ HÀ

  Theo ông Phạm Quốc Phong, cán bộ thôn Tiến Đức, hiện nay toàn bộ thôn Tiến Đức có 326 hộ dân thì giáp tết đã di dời tới 60 hộ dân lên khu dân cư mới Tiến Bình (cùng xã Tiến Thành - PV) để tránh rủi ro khi bị sóng đánh sập căn nhà  vào ban đêm.

  Ông Tống Duy Mạnh, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, cho biết sáng 27.2, cán bộ xã cùng thôn đã đi khảo sát từng nhà. “Nếu nhà nào không đảm bảo an toàn thì sẽ vận động sơ tán sang khu dân cư mới ở tạm cho an toàn”, ông Mạnh nói.

  Trả lời nguyên do vì sao dự án làm kè mềm đang dang dở thì ngừng lại từ trước tết đến nay, khiến cho sóng biển đánh càng dữ hơn về hai phía chưa có kè, ông Tống Duy Mạnh nói: “Đơn vị thi công nói khó thi công vì không hút được cát nên không làm được”.

  Cùng ngày 27.2, Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Nguyễn Nam Long khẳng định thành phố luôn quan tâm, lo ngại khu vực sạt lở này và cho các lực lượng theo dõi diễn biến để chuẩn bị sơ tán dân. UBND TP.Phan Thiết đang kiến nghị tỉnh hối thúc đơn vị thi công kè mềm triển khai nhanh để chống chọi với trận triều cường rằm tháng Giêng năm nay.

  Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam, ông cũng vừa nhận được thông tin về tình hình triều cường đánh mạnh vào bờ biển thôn Tiến Đức.

  Ông Nam cho biết đã có chỉ đạo yêu cầu đơn vị thi công trước mắt cùng với chính quyền TP.Phan Thiết khẩn trương di dời dân trong những ngôi nhà có nguy cơ bị sập ra biển. Đồng thời khắc phục khó khăn để tiến hành thi công kè mềm ngay nhằm chống chọi với trận triều cường tháng giêng này.

   

  BT