028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

“Hãy từ bỏ thói quen ăn thịt động vật hoang dã”

(VOH) - Dư luận những ngày qua tiếp tục dõi theo câu chuyện về hai con voọc chà vá quý hiếm bị người ta bắt, hành hạ, giết, làm thịt và tung ảnh lên mạng xã hội ảo Facebook. Thực tế thú rừng ngày càng bị săn lùng ráo riết thành món đặc sản cho những đại gia lắm tiền nhiều của, tin vào những lời đồn thổi về tác dụng bồi bổ, chữa bệnh thần kỳ của một số loài quý hiếm, hoặc thành món quý để người ta đãi khách, không khó để tìm thấy chúng ở các đô thị lớn.
Hình ảnh nhóm thanh niên hành hạ con voọc chà vá được tung ảnh lên mạng xã hội ảo Facebook. (Ảnh Facebook)

Tuần trước, anh Nguyễn Thiên Nghĩa nhà ở Quận Bình Thạnh chuyên kinh doanh các thiết bị trong lĩnh vực môi trường được đối tác mời đi ăn thịt rùa ở Quận 9 với lời quảng cáo là rất ngon và hiếm. Mặc dù không có ý định ăn rùa vì sợ xui xẻo, công việc chậm như lời đồn thổi của thiên hạ nhưng vì nể tình đối tác anh phải nhận lời. Đường đi vào quán phải qua 3-4 khúc quanh khá hoang vu, nhưng sân để xe khá rộng, có đến 4-5 chiếc xe hơi đậu sẵn. Đến nơi đã thấy các đối tác ngồi vào vị trí, chảo thịt rùa đặt trên bếp gas nghi ngút khói, gần đó là hai chai rượu vodka đã được pha mật và tiết rùa. Gắp một miếng thịt rùa và rót đầy ly rượu pha tiết, đối tác hồ hởi giục anh Nghĩa nâng ly kèm theo những lời tán dương “thịt rùa phải ăn đoạn chân thì mới ngon, kìa, anh uống đi, tiết và mật rùa pha rượu thì khỏi chê”. Giả vờ lấy cớ bác sĩ khuyên phải ăn kiêng, anh Nghĩa từ chối cả rượu lẫn thịt, trong khi các thực khách còn lại vô tư đánh chén.

Ở một quán nhậu tại Nhà Bè chuyên đặc sản rùa, rắn, ba ba, một nhóm khoảng mười người trạc tuổi tứ tuần gọi chủ quán làm một con rắn hổ đất. Chỉ một lát sau, chủ quán đưa vào một con rắn hổ nặng chừng 2 kg nằm trong túi cước, miệng thở phì phì, phùng mang thè lưỡi ra đe dọa. Chỉ ít phút sau rượu pha huyết rắn được dọn ra, đáng chú ý có một cốc rượu trắng với trái tim rắn còn đập nhường cho người có vị thế nhất bàn. Anh ta nâng ly rượu lên làm một hơi hết sạch trong tiếng vỗ tay tán thưởng của bạn bè. Một người ra vẻ hiểu biết cho rằng, rắn hiện nay chỉ là rắn nuôi, ăn rắn hoang dã thì mới thú, phải về miền Tây, miệt rừng rú như U Minh, Kiên Giang mới còn, giá tận gốc của một kg rắn hổ đất ở vùng này bây giờ phải trên 2 triệu đồng mà không có để mua.

Hiện nay tại nhiều tỉnh miền Trung, vooc là loài động vật được dân bắt trộm săn lùng ráo riết vì món lợi nhuận khổng lồ mà chúng đem lại, mỗi lần đi rừng thợ sẽ đặt từ 300-500 cái bẫy và mục tiêu là bắt hết cả đàn. Gấu và hổ cũng là những loài vật bị tiêu thụ thường xuyên, gấu được nuôi để hút mật, còn hổ thì xả thịt lấy da, xương, nanh.…Cuối tháng 7, công an Quảng Bình đã bắt được một vụ vận chuyển hai con hổ đông lạnh, cùng thời gian ngay tại cảng IDC Phước Long 3, hải quan khu vực 4 đã bắt một vụ buôn lậu ngà voi cực lớn với khối lượng lên đến 2,4 tấn. Nói về nguy cơ suy giảm động vật hoang dã vì những hành vi săn lùng ráo riết của con người, giáo sư tiến sĩ khoa học Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội động vật học Việt Nam bày tỏ suy tư:Chính những lời đồn thổi về tính năng hấp dẫn của thú rừng mà những người buôn bán tha hồ làm giá, thậm chí còn có những đội quân chuyên làm giả thú rừng bán cho những người nhẹ dạ cả tin. Tại một số con đường ở khu vực ngoại thành TPHCM như Quận 2, Quận 7, Hóc Môn, Thủ Đức không khó nhìn thấy những chiếc xe đậu dưới tán cây mát với những lồng chim được giới thiệu là cu rừng, chim chích, chim quốc…. ở đây còn có một sạp trương bảng heo rừng với những miếng thịt còn tươm máu tươi dưới lớp lông đen thui. Trở lại một số con đường trong nội ô thành phố như Nguyễn Thị Minh Khai, Phạm Viết Chánh từng hình thành chợ trời mua bán động vật hoang dã như sóc, chim ưng, sau khi bị cơ quan chức năng giải tán nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện người bán, để tiện lợi hơn sau này người ta đặt thú trong lồng và chở đi bán dạo.

Trong một tiệc cưới mà người viết được mời tham dự tổ chức ở Dak Lak vài tháng trước, thực đơn được ghi rõ hai món heo rừng xào lăn và nai né. Hỏi chuyện thì mới biết, heo rừng là heo mọi được gây giống nuôi thả rông trong trang trại, còn món nai thì chủ nhà lắc đầu không biết có phải là nai thật hay không chỉ thấy người nấu tiệc giới thiệu thì chọn vào thực đơn cho hấp dẫn và mới lạ. Hãy cùng nghe suy nghĩ của những thính giả sau về vấn đề tiêu thụ động vật hoang dã:Mới đây, Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên WWF đã đưa ra thông tin về việc nước ta bị dán thẻ đỏ trong việc thực hiện cam kết CITES mua bán động vật hoang dã nhất là đối với hổ, voi và tê giác. Tuy nhiên, ông Đỗ Quang Tùng, Phó Giám đốc Cơ quan thực thi Công ước CITES Việt Nam cho rằng việc bắt giữ các vụ vi phạm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã chính là thái độ tích cực của CITES Việt Nam trong việc thực thi luật. Ông Tùng nhấn mạnh:


Thiết nghĩ để nâng cao vấn đề ý thức bảo vệ động vật hoang dã thì không chỉ xử phạt các tay săn trộm, đưa đi tiêu thụ mà cần có những quy định chế tài nặng đối với người mua và thưởng thức thú rừng thì mới được. Có cầu ắt có cung, nhất là khi động vật hoang dã ngày càng khan hiếm thì sẽ đắt đỏ và bị săn lùng ráo riết trong sự khao khát của người hiếu kỳ./. 

Thanh Xuân