Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino hội đàm cùng Phó Chủ tịch nước và thăm Nhà sàn Bác Hồ

VOH - Sáng 21/9, tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra lễ đón trọng thể Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino - người kế vị ngai vàng Nhật Bản, do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Hoàng thái tử Nhật Bản và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội đàm ngay sau đó.

Kết thúc cuộc hội đàm chính thức, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino cùng Công nương Kiko đã đi thăm khu di tích Nhà sàn và ao cá Bác Hồ.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì lễ đón Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino sáng 21/9 - Ảnh: TTO
ao cá Bác Hồ
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đi bộ trên "đường Xoài" - con đường nối  Phủ Chủ tịch với khu di tích Nhà sàn và ao cá Bác Hồ - Ảnh: TTO

Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đang có chuyến thăm chính thức theo lời mời của Nhà nước Việt Nam từ ngày 20 đến 25/9.

Chuyến thăm của ông Akishino và bà Kiko diễn ra đúng vào dịp Việt Nam và Nhật Bản có các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023).

Hoàng thái tử Akishino, 58 tuổi, là con trai thứ hai của Thượng hoàng Akihito với Thượng hoàng hậu Michiko. Ông là em trai của Nhật hoàng Naruhito và là người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng (do Nhật hoàng Naruhito không có con trai).

Đây là lần thứ ba ông Akishino đến thăm Việt Nam. Hai chuyến thăm trước đó diễn ra lần lượt vào năm 1999 và 2012.

Hoàng thái tử Fumihito Akishino rất say mê tìm hiểu, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là sinh học. Vì thế, trong thời gian theo học khoa luật của Đại học Gakushuin, Hoàng thái tử cũng đồng thời theo học khoa sinh học. 

Sau khi có bằng cử nhân khoa học chính trị, ông lại tiếp tục theo đuổi ngành sinh học và lựa chọn học chuyên ngành phân loại cá tại Đại học St John ở Oxford.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hoàng thái tử Akishino và công nương Kiko sẽ tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản vào tối 21/9.

Ngày 22/9, hoàng thái tử và công nương sẽ tiếp kiến và dự tiệc chiêu đãi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Tối cùng ngày, hoàng thái tử và công nương dự buổi công chiếu vở opera Công nữ Anio cùng Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây là vở opera do hai nước hợp tác sản xuất nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Sau khi tiến hành một số lịch trình riêng vào sáng 23/9, ông Akishino và bà Kiko sẽ di chuyển vào miền Trung và có các hoạt động tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Trong chuyến thăm, hoàng thái tử và công nương sẽ có cuộc gặp với người Nhật Bản tại Việt Nam, cũng như giao lưu với những người Việt từng học tập, sinh sống tại Nhật.