Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16: Phát huy hơn nữa vai trò thông tin

VOH - Sáng 22/9, Lễ Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI-16) đã diễn ra tại Đà Nẵng.

Hội nghị do Việt Nam đăng cai tổ chức, có sự tham dự của 9 nước thành viên ASEAN, Timor-Leste (được mời làm quan sát viên) và 3 nước đối tác gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Chủ đề Hội nghị lần này là “Truyền thông: Từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng.”

Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 vừa qua đã đưa ra định hướng cho việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, phát triển tự cường, sáng tạo, năng động và lấy người dân làm trung tâm, có khả năng đón đầu các cơ hội, giải quyết những vấn đề mới nổi và các thách thức trong tương lai. Tuyên bố cũng đặt ra nhiệm vụ củng cố bản sắc, tăng cường đoàn kết, thống nhất trong ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16: Phát huy hơn nữa vai trò thông tin 1
Các nước thành viên ASEAN tham dự Hội nghị - Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh tham gia vào quá trình phát triển chung, Việt Nam đặc biệt coi trọng lĩnh vực thông tin, truyền thông.

Ngày 6/4, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược Chuyển đổi Số Báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, mục tiêu xây dựng cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại thông qua việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào hoạt động báo chí, phát triển nền tảng số, giúp hệ sinh thái báo chí số thêm các tính năng mới, ưu việt, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả truyền thông, tăng cường kết nối Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Thế giới đang ở trong giai đoạn đầy biến động, thông tin có tốc độ lan tỏa mạnh ở phạm vi toàn cầu, tác động theo cả hướng tích cực và tiêu cực. Việc hợp tác thúc đẩy tiếp cận thông tin kịp thời, chính xác dựa trên năng lực số, giảm thiểu tác động của thông tin tiêu cực là nhu cầu bức thiết hiện nay, ở cả cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN là diễn đàn quan trọng để các quốc gia thành viên cùng các nước đối thoại, trao đổi và xác định các ưu tiên, định hướng hợp tác trong thời gian tới, chung tay thực hiện thành công các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và các ưu tiên của Cộng đồng ASEAN.

Các Bộ trưởng và đại biểu cùng chia sẻ, đưa ra những khuyến nghị có giá trị cho cấp cao ASEAN; thống nhất các chương trình hành động cụ thể để tiếp tục khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEAN; biến thông tin thành tri thức cho người dân như chủ đề của Hội nghị năm nay.

Phó Chủ tịch nước mong muốn Hội nghị quan tâm thảo luận một số giải pháp về chuyển đối số; nâng cao khả năng tiếp cận Internet và kỹ năng số cho người dân; tăng cường quảng bá hình ảnh của ASEAN và các quốc gia thành viên; đẩy mạnh các thông tin chính thống, tích cực; xử lý tin giả, tin sai; quan tâm đối với các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa và cơ sở, đảm bảo tri thức được lan tỏa rộng khắp.

Phó Tổng thư ký ASEAN Ekkaphab Phanthavong cho rằng thông tin, truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy tầm nhìn Cộng đồng ASEAN. Các cuộc thảo luận của Hội nghị quan chức phụ trách thông tin ASEAN (SOMRI) và thảo luận tại hội nghị AMRI-16 sẽ tạo thêm động lực cho hợp tác khu vực và các định hướng chiến lược để hướng đến phát triển xã hội, bền vững, toàn diện.