028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hợp tác thúc đẩy Bình đẳng giới và quyền năng phụ nữ

(VOH) - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nestlé Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác góp phần tăng cường chất lượng cuộc sống và quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ khu vực nông thôn.

Nội dung thỏa thuận hợp tác tập trung vào 3 lĩnh vực chính gồm: Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; Hỗ trợ phụ nữ nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm góp phần phát triển kinh tế; và chia sẻ kinh nghiệm và các mô hình thành công góp phần nhân rộng các điển hình tốt.

Đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân trồng cà phê.

Đây là một hoạt động thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, đồng thời đánh dấu cột mốc 3 năm quan hệ hợp tác giữa Hội và Nestlé Việt Nam về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện. Trong đó nổi bật nhất là Chương trình “Chị Nest”, giúp hỗ trợ đào tạo nâng cao kiến thức về dinh dưỡng, kỹ năng kinh doanh và tăng thu nhập cho chị em phụ nữ nông thôn. Thực hiện từ năm 2017 đến nay, chương trình đã giúp kết nối 9.000 hội viên tại 1.500 xã trên 20 tỉnh thành, hỗ trợ hơn 1,5 triệu hộ gia đình nông thôn. 

Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam

Một điển hình khác về đóng góp cân bằng giới và nâng cao quyền năng phụ nữ trong toàn chuỗi giá trị của Nestlé là dự án NESCAFÉ Plan. Dự án này đã góp phần nâng cao vai trò và vị thế của người phụ nữ, thông qua việc đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân trồng cà phê. Họ là cầu nối truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm canh tác của dự án cho các hộ nông dân khác. Trong quản lý kinh tế nông hộ, hơn 80% phụ nữ tham gia vào các quyết định đầu tư và sản xuất, cũng như quản lý các báo về tài chính của nông hộ. Tỷ lệ nữ trưởng nhóm nông dân đến nay đạt 30% trên tổng số trưởng nhóm tham gia dự án.

Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: “Tại Việt Nam, trong những năm qua Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam và các đối tác đã triển khai nhiều chương trình hợp tác cụ thể góp phần đưa những cam kết này đạt được những bước tiến đáng ghi nhận và sự hợp tác vì sự tiến bộ của phụ nữ ngày càng được mở rộng”. Còn ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam nhấn mạnh: “Nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới là một trong những ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi đã hiện thực hóa các cam kết này thông qua việc xây dựng các chính sách và chiến lược phát triển nhân sự cụ thể đồng thời  xây dựng văn hóa và môi trường bình đẳng dựa trên giá trị về tôn trọng sự khác biệt và các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ tại công ty và trong toàn chuỗi giá trị của mình thông qua phối kết hợp với các đối tác, cơ quan chính phủ".  

Bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ là một trong những cam kết hàng đầu và ngày càng quan trọng trong các chương trình nghị sự trên thế giới, thể hiện sự tiến bộ của xã hội hiện đại. Với những thành tích đạt được, cuối tháng 11/2020, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã trao Giải thưởng Nguyên tắc trao quyền cho Phụ nữ (WEPs) cho Nestlé Việt Nam cho các cam kết và thành tích đạt được trên hai hạng mục Bình đẳng giới thông qua tham gia vào cộng đồng và trong ngành; và Bình đẳng giới tại nơi làm việc.