028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Không có vùng cấm trong việc xử lý cán bộ sai phạm

(VOH) - Bên hành lang Quốc hội chiều 4/11, trao đổi với báo chí, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương khẳng định hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương trong giai đoạn đương nhiệm với ông Vũ Huy Hoàng là cao hơn hình thức cảnh cáo đề xuất trước đó.

Ông Trần Quốc Vượng cho biết, bước tiếp theo sẽ làm theo quy định của pháp luật. Theo quy định của Đảng thì Đảng đã xử lý thế nào thì chính quyền và đoàn thể phải xử lý tương ứng.

Về ý kiến của một số cán bộ lão thành cho rằng, cách chức về mặt Đảng với ông Vũ Huy Hoàng thì ông này chỉ là mất mát về danh dự, ông Trần Quốc Vượng cho rằng không đúng, vì không thể trốn tránh được: “Về pháp luật thì anh đã vi phạm trong lúc anh giữ chức vụ thì phải xử lý. Sau này người ta sẽ không nói ông Vũ Huy Hoàng giữ chức vụ Bí thư ban cán sự Đảng Bộ Công Thương ở giai đoạn ấy nữa” - ông Vượng nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương cũng khẳng định là ông Vũ Huy Hoàng sẽ bị cắt tất cả các chế độ được hưởng kèm theo chức vụ đã bị cách chức. Ông Trần Quốc Vượng cũng thông tin đây không phải là lần đầu tiên trong Đảng thực hiện hình thức kỷ luật này mà lâu nay vẫn làm như thế.

Khi phóng viên đặt câu hỏi khi nào thì các cơ quan tư pháp sẽ vào cuộc điều tra vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng, ông Trần Quốc Vượng nói đó là việc mà các cơ quan tư pháp sẽ làm, ông không thể trả lời được.

Với câu hỏi từ vụ ông Vũ Huy Hoàng, ông Trần Văn Truyền... có những bổ nhiệm sai trái, hành vi sai trái khi còn đương nhiệm, vậy thì cơ chế nào giám sát những người có chức vụ khi họ đang đương chức? Ông Trần Quốc Vượng khẳng định: “Tất cả các cơ chế giám sát chúng ta đều có thể làm được nếu tất cả mọi người đều làm đúng trách nhiệm của mình. Dĩ nhiên bây giờ sẽ tiếp tục hoàn thiện. Nhưng tất cả các cơ chế hiện có đều có thể làm được việc giám sát này. Có thể là trong quá trình giám sát chưa đầy đủ, nhưng cơ chế giám sát của Đảng và Nhà nước lúc nào cũng có và chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện tiếp để nó đi theo cùng với quá trình phát triển”.

"Chúng ta xử lý không có vùng cấm. Bất cứ ai vi phạm đều xử lý, theo đúng quy định của Đảng, pháp luật và nhà nước. Vấn đề phải luôn thực hiện tinh thần giám sát về mặt xã hội, về mặt Đảng và Nhà nước”,  ông Trần Quốc Vượng nói.

Trả lời vấn đề khi cán bộ cấp cao luân chuyển, đại biểu Quốc hội và nhân dân chưa giám sát được? Ông Trần Quốc Vượng khẳng định, Đảng cũng có, bên ngoài cũng có. “Vấn đề quan trọng là chúng ta phải thực hiện tinh thần giám sát, và phải phát huy giám sát của xã hội, giám sát của Nhà nước, của Đảng. Càng có quyền lực thì càng phải giám sát” - ông Vượng kết lại vấn đề.