Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Không khí lạnh tiếp tục lan rộng trên cả nước

  Ban chỉ huy Phòng chống luạt bão và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM chỉ đạo ứng phó với triều cường

  Bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kể từ hôm qua.

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ. Các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh lên cấp 6, giật cấp 7 - 8. Sóng biển cao 2 – 3mét. Biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Sóng biển cao 2 – 4mét. Biển động mạnh. Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét.

  Ban chỉ huy Phòng chống luạt bão và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM chỉ đạo ứng phó với triều cường

  Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước đỉnh triều sông Sài Gòn – Đồng Nai đang lên theo kỳ triều cường giữa tháng mười Âm lịch và có khả năng đạt mức cao nhất trong các ngày 7 - 9/ 12 (tức 16 - 18 tháng 10 Âm lịch); mực nước tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) có khả năng đạt mức 1,46mét đến 1,51mét (xấp xỉ mức báo động III).

  Ảnh minh họa - Nguồn: PCLB.

  Để chủ động phòng, chống, ứng phó với diễn biến của đợt triều cường đầu tháng 12 năm 2014; Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP đề nghị các Sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn TP. UBND các quận - huyện, đặc biệt là quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn thông báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về diễn biến đợt triều cường và ngày, giờ đỉnh triều xuất hiện cho nhân dân địa phương biết để chủ động phòng, chống, ứng phó hiệu quả; buổi sáng từ 3 giờ đến 6 giờ, buổi chiều từ 17 giờ đến 20 giờ. Chỉ đạo Lực lượng Quản lý đê nhân dân tăng cường kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều để kịp thời phát hiện, tu sửa gia cố những vị trí xung yếu, xuống cấp và chuẩn bị vật tư để kịp thời xử lý, cơi đắp ngay từ giờ đầu theo phương châm “4 tại chỗ”, không để xảy ra tình trạng bể bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thống kê, báo cáo sự cố do triều cường gây ra và kịp thời thông tin, báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP. 

  Minh Tâm