Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Làm hồ điều hòa để cứu hạn, mặn ở ĐBSCL

  (VOH) - Tại hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam - TPHCM lần thứ 6 nhiệm kỳ X (2014-2019) và tổng kết công tác Mặt trận Tổ quốc TP tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020 do Chủ tịch UBMTTQ VN thành phố Nguyễn Hoàng Năng chủ trì diễn ra sáng nay 12/7, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế Biển TPHCM đã tỏ ra lo lắng về sự bất an của môi trường kinh tế biển hiện nay.

  Ông Lê Kế Lâm đặt vấn đề, người dân Miền Trung từ Nghệ An trở vào, đang lo lắng về nghề đánh bắt cá và ngành du lịch. Trong khi đó, Hậu Giang lại đang có dự án xây dựng Nhà máy Giấy Lee & Man (Hong Kong - Trung Quốc), nhiều người lo ngại dự án này sẽ tác động xấu đến môi trường. Đồng bằng song Cửu Long (ĐBSCL) lấy đâu ra bột giấy để cung cấp cho nhà máy giấy lớn nhất châu Á hoạt động? Trong khi đó, ô nhiễm môi trường từ bột giấy còn nhiều hơn cả sắt thép. Tại sao lại cho đặt nhà máy giấy ở trung tâm ĐBSCL và trên con sông Hậu - sông lớn nhất này?

  Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Lê Bá Trình chúc mừng các ủy viên nhiệm kỳ mới.

  Đề cập đến tình trạng hạn và xâm mặn ở ĐBSCL kéo dài mấy năm nay, ông Lê Kế Lâm cho rằng, do nguồn nước đầu nguồn về rất ít, đoạn sông Lan Thương của Trung Quốc dài khoảng 1.000km, Trung Quốc đã làm 9 nhà máy thủy điện để tích trữ 20 tỷ m3 nước. Trong khi đó, sông Đà của VN chỉ tích trữ khoảng 2 tỷ m3 nước. 

  Trước việc dự báo tình hình hạn hán và xâm mặn sẽ còn kéo dài, thiếu nước ngọt, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm đề xuất: “Chúng ta phải tự cứu lấy mình bằng cách làm hồ điều hòa của ĐBSCL. Các chuyên gia đề nghị Đồng Tháp Mười có 700.000 hecta, trong đó có rừng tràm và rừng khai thác. Hãy dành lấy một nửa 350.000 hecta làm hồ điều hòa giống như Campuchia đã làm. Mùa nước về trữ vào đó hàng tỷ mét khối nước, đến mùa cạn, chúng ta bung dần ra cho dân được hưởng nước ngọt. Có như vậy, mới giải quyết được hạn, mặn của ĐBSCL”.

  Trước đề xuất của Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế Biển TPHCM, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN - Lê Bá Trình đề nghị Mặt trận TP tổng hợp và sớm có báo cáo với các cấp, các ngành và Ủy ban Trung ương MTTQ VN về những ý kiến phản ánh về tình hình nhân dân mà các vị ủy viên Ủy ban Mặt trận đã nêu, đặc biệt là tình trạng vi phạm những dự án kinh tế lớn gây ô nhiễm môi trường, để lại hậu quả nghiêm trọng, công tác quản lý chỉ đạo điều hành của UBND TP và các cấp, đề nghị Mặt trận báo cáo sớm.

  Tin, ảnh: Lệ Loan