Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • “Lộ trình điều chỉnh giá nước giúp ngành nước có thêm nguồn lực để giải quyết các vấn đề khó khăn”

  (VOH) - Trong những năm qua, thực hiện lộ trình giá nước 2010-2013, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn đã có thêm nguồn lực để đảm bảo cung cấp nước chất lượng, an toàn, liên tục cho nhân dân TP.

  Tại hội nghị chuyên đề phương án điều chỉnh giá nước sạch theo lộ trình giai đoạn 2015-2019 diễn ra tại UBMTTQ VN TP.HCM vào chiều 20/1 do ông Trần Tấn Hùng, Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQ VN TP.HCM chủ trì, đại diện Tổng công ty cấp nước Sài Gòn cho rằng: “Việc điều chỉnh giá nước là cần thiết để phát triển ngành nước TP. Tính cả lộ trình giá nước 2014 -2018, chi phí đầu tư chiếm gần 72% giá thành nước sạch”.

  Đại biểu kiến nghị cần tính toán lộ trình điều chỉnh giá nước hợp lý - Ảnh: Lệ Loan.

  Trong những năm qua, thực hiện lộ trình giá nước 2010-2013, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn đã có thêm nguồn lực để đảm bảo cung cấp nước chất lượng, an toàn, liên tục cho nhân dân TP.

  Theo đó, công suất cấp nước tăng liên tục, từ trung bình 1.340.300m3/ngày-đêm vào cuối năm 2009 đã lên đến trung bình 1.719.300m3/ngày-đêm vào cuối năm 2013, tăng thêm 379m3/ngày. Trong năm 2014, ngành nước tiếp tục phát triển thêm hơn 10.000m ống cấp 1, 2 và hơn 300.000m ống cấp 3. Ngoài ra, tiếp tục gắn thêm hơn 56.000 đồng hồ nước, đến nay, số đồng hồ nước đã lên đến hơn 1.000.000 cái.

  Đáng chú ý, tỷ lệ hộ dân đô thị được cấp nước sạch đạt gần 95%, tương ứng với hơn 1400.000 hộ dân. Một số khu vực nước yếu, nước thiếu như: Nhà Bè, quận 7, 8, Bình Thạnh nay đã được cấp đủ.

  Trong năm 2014, ngành nước đã lắp đặt 67 bồn chứa trung gian để cung cấp nước sạch cho các hộ khó khăn tại các khu vực quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi với mức giá thấp nhất.

  Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn nước sạch liên tục, an toàn, chất lượng cho nhân dân, theo ông Bạch Vũ Hải, ngành nước phải giải quyết hàng loạt các vấn đề khó khăn. Trong đó, yêu cầu vốn đầu tư lớn trong khi sản phẩm nước sạch mang tính phục vụ an sinh xã hội, tình trạng suy giảm chất lượng nước thô từ sông Đồng Nai và sông Sài Gòn gây khó khăn trong việc xử lý nước, trong khi yêu cầu chất lượng nước sạch được nâng lên. Lộ trình điều chỉnh giá nước giúp ngành nước có thêm nguồn lực để giải quyết các vấn đề khó khăn trên. Đồng thời, tạo thuận lợi thu hút các nhà đầu tư tham gia lĩnh vực cung cấp nước trên địa bàn Thành phố.

  Về phía ngành nước, ông Bạch Vũ Hải, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn cho rằng:  "Bằng mọi cách - phối hợp cùng chính quyền địa phương - vận động người dân không xả thải ra sông. Lắp đặt thiết bị đo giám sát chất lượng nguồn nước. Tổng công ty cũng đã xây dựng kế hoạch trình UBND thành phố sẽ lấy các nguồn nước thay thế cho sông Đồng Nai từ nguồn nước hồ Trị An và sông Sài Gòn từ nguồn nước hồ Dầu Tiếng".

  Tại hội nghị, các ý kiến đại biểu đề xuất cần nghiên cứu thêm lộ trình tăng giá nước một cách khoa học, hợp lý. Đồng thời, để giá nước ổn định hơn, cần đầu tư, đổi mới kỹ thuật, hệ thống nhằm giảm thất thoát nước, giảm chi phí, tỷ lệ tăng phải hợp lý. Đối với phương án lộ trình tăng giá nước lần này, điểm khác biệt là có tính đến định mức giá nước ưu đãi dành cho hộ nghèo. Tuy nhiên, có ý kiến cũng đề nghị cần quan tâm thêm đối với hộ cận nghèo.

  Ông Trần Tấn Hùng, Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQ VN TP.HCM, đại diện cho các ý kiến đại biểu đề xuất: "Ngành cấp nước những năm qua đã thực hiện xã hội hóa và cần phải mạnh mẽ hơn nữa để tạo nguồn lực đầu tư cải tạo mạng lưới cấp nước, chính điều này sẽ góp phần ổn định giá nước và chất lượng nước cho người dân thành phố. Lộ trình tăng này phải tịnh tiến ở mức độ năm sau tỉ lệ tăng phải thấp hơn so với năm trước điều đó đạt được nhờ vào đầu tư, cải tiến và các phương thức quản lý phù hợp"

  Theo quy hoạch cấp nước tại TP.HCM đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổng công suất các nhà máy nước phải đạt 3.700.000m3/ngày- đêm, gấp 2,2 lần hiện nay, đảm bảo 100% hộ dân TP được sử dụng nước sạch. Do đó, đễ thực hiện được điều này, trong giai đoạn (2014-2018) ngành nước hiện đang đầu tư xây dựng Nhà máy nước Thủ đức III, Nhà máy nước Tân Hiệp; phát triển đường ống cấp 1, 2, 3 và gắn thêm hơn 300.000 đồng hồ nước. Bên cạnh việc đẩy mạnh các dự án giảm thất thoát nước.

  Lệ Loan