Mối liên hệ ít ai biết: Nhiễm trùng có thể kích hoạt biến cố tim mạch nguy hiểm

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người Việt Nam tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm khoảng 33% tổng số ca tử vong.

Trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học Tim mạch Toàn quốc 2025 diễn ra vừa qua tại Hà Nội, Hội Tim mạch học Việt Nam cùng với sự đồng hành của GSK Việt Nam đã tổ chức một số hội thảo chuyên đề nhằm làm rõ vai trò ngày càng quan trọng của phòng ngừa chủ động trong quản lý toàn diện bệnh lý tim mạch, đặc biệt ở nhóm người trưởng thành và người lớn tuổi.

Nội dung chia sẻ tập trung vào mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và bệnh nhiễm trùng – một mối quan hệ hai chiều ít được nhận diện đúng mức nhưng đang ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe người bệnh.

Theo GS.TS.BS Phạm Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ biến chứng cao hơn so với người bình thường khi nhiễm các bệnh nhiễm trùng như cúm, Covid-19, viêm phổi do phế cầu và nhiễm trùng hô hấp dưới gây ra do vi-rút hợp bào hô hấp (RSV).

GS.TS.BS Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam nhấn mạnh mối quan hệ hai chiều giữa bệnh tim mạch và bệnh nhiễm trùng
GS.TS.BS Phạm Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân suy tim sung huyết có nguy cơ nhập viện vì RSV cao gấp từ 4 đến 33 lần so với người không có bệnh lý này. Ngoài ra, nếu bị viêm phổi do phế cầu, số ca mắc biến cố suy tim mới tăng khoảng hơn 14% và nhồi máu cơ tim tăng khoảng hơn 7% so với bình thường.

Điều này tạo ra mối quan hệ hai chiều: bệnh nền tim mạch khiến người bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như cúm, Covid-19 hay bệnh do vi khuẩn phế cầu, trong khi bệnh nhiễm trùng cấp tính lại góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến cố nguy hiểm trên người có bệnh lý tim mạch.

Vì vậy, tại hội nghị, các chuyên gia đầu ngành đều thống nhất rằng phòng ngừa tốt các bệnh nhiễm trùng là một trong những giải pháp quan trọng giúp phá vỡ vòng lặp này. Trong đó, tiêm chủng là một trong các giải pháp có thể giúp phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng cho bệnh nhân tim mạch. Quan điểm này cũng nhận được sự đồng thuận từ nhiều tổ chức y tế lớn như Trường Môn Tim mạch học Hoa Kỳ (ACC), Hội Tim mạch và Hội Truyền nhiễm Đài Loan hay một số hiệp hội y khoa tại Bồ Đào Nha. Điểm chung của các khuyến cáo là đưa vắc xin trở thành trụ cột nền tảng trong chiến lược dự phòng bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng cho bệnh nhân có bệnh nền tim mạch, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Tại Việt Nam, Hội Tim mạch học Việt Nam đã cập nhật đồng thuận tiêm chủng một số bệnh lý nhiễm trùng cho người trưởng thành đã mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao; đồng thời thúc đẩy đào tạo nhân viên y tế, truyền thông cộng đồng và tăng cường tiếp cận vắc-xin cho nhóm nguy cơ cao. Mục tiêu là đưa tiêm chủng trở thành một phần không thể thiếu trong chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tim mạch.

PGS.TS.BS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hội nghị Khoa học Tim mạch Toàn quốc 2025
PGS.TS.BS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Để hiện thực hóa chiến lược, nhân viên y tế đóng vai trò then chốt. PGS.TS.BS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nêu con số: 86% bệnh nhân sẽ đồng ý tiêm phòng cúm nếu được bác sĩ tim mạch khuyến cáo. Vì vậy, bác sĩ dự phòng và bác sĩ điều trị cần phối hợp để lồng ghép tư vấn sử dụng vắc-xin trong quy trình thăm khám thường quy; đồng thời tích hợp thực hành tiêm chủng bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng vào quá trình chăm sóc y tế cho người trưởng thành có bệnh nền.

TS.BS Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định chia sẻ vấn đề tích hợp tiêm chủng ngừa bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng trong quản lý bệnh viện
TS.BS Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Về vấn đề tích hợp tiêm chủng trong quản lý bệnh viện, TS.BS Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho rằng bác sĩ cần thảo luận thường xuyên về tiêm chủng, tư vấn rõ ràng lý do cần chủng ngừa và hướng dẫn bệnh nhân thực hiện quy trình đơn giản. Theo ông, đây là cách giúp giải quyết sự do dự, bảo vệ người lớn tuổi khỏi bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin và đưa chủng ngừa trở thành trụ cột y khoa cho bệnh nhân tim mạch cũng như các bệnh nhân có bệnh lý nền khác.

Chuỗi hội thảo có sự đồng hành của GSK Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học Tim mạch Toàn quốc 2025 đã góp phần mang đến góc nhìn khoa học về mối liên hệ giữa bệnh truyền nhiễm và bệnh tim mạch, đồng thời thể hiện cam kết của doanh nghiệp trong việc phát triển các giải pháp khoa học mang tính chủ động, hướng đến mục tiêu phòng ngừa, làm chậm tiến triển và hạn chế biến chứng lâu dài.


Bình luận