028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mưa trên diện rộng, cuộc sống người dân bị xáo trộn

Liên tục những cơm mưa trên diện rộng vào cuối các ngày 8-10/9 vừa qua khiến cuộc sống người dân sống ở khu vực TPHCM và Đồng Nai gặp nhiều xáo trộn.

Ở TPHCM, cơn mưa vào chiều tối 9/9 đã khiến nhiều tuyến đường như Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh); Lương Định Của, Trần Não (quận 2); Nguyễn Văn Linh (quận 7); Kinh Dương Vương, Phan Anh (quận Bình Tân)... bị ngập nặng. Hàng loạt phương tiện giao thông chết máy, nhiều người phải hì hục đẩy xe trong “biển nước” đen ngòm, hôi thối. Nước ngập cũng khiến việc kinh doanh của các hộ dân hai bên đường phải ngưng trệ, nhiều hàng quán ế ẩm vì bị nước “bao vây”. Tại một số tuyến đường, nước tràn vào nhà, các hộ dân phải dùng bao cát tạo thành “đê” nhưng vẫn không ăn thua.

Đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, TPHCM) thành “sông” sau cơn mưa vào tối 9/9 - Ảnh: Gia Minh (NLĐO).

Theo báo Người Lao Động, TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu (ĐHQG TPHCM), cho rằng TP hiện có nhiều dự án chống ngập lạc hậu và quá tải, nguyên nhân chính là do vũ lượng mưa ngày càng cao hơn so với thiết kế. Ngoài ra, việc đầu tư hệ thống thoát nước ở TP còn thiếu quá nhiều, phần lớn có tiết diện nhỏ. Riêng ở khu vực nội thành, hệ thống thoát nước chỉ mới đáp ứng được khoảng 100 km2, trong khi diện tích đô thị hóa đã lên trên 600 km2. “Nên đầu tư công trình chống ngập ở những vị trí thường xuyên bị ngập trước, sau đó đến các khu vực khác bởi hiện ngân sách của TP còn rất hạn chế” - TS Phi đề nghị.

Theo ông, nhiều dự án lớn ở TP dù đã được Chính phủ phê duyệt nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng dẫn đến lãng phí ngân sách. Đơn cử, dự án thủy lợi chống ngập úng (còn gọi là dự án 1547) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2008 với tổng số vốn ban đầu hơn 11.531 tỉ đồng. Đây được coi là dự án lớn nhất từ trước đến nay với 13 cống ngăn triều, 6 tuyến đê bao lớn bao quanh bờ hữu ven sông Sài Gòn - Nhà Bè, Sài Gòn - Đồng Nai và kiểm soát lũ thượng lưu, nước biển dâng trong tương lai. Thế nhưng, sau nhiều năm thực hiện mà vẫn còn ngổn ngang do thiếu vốn, vướng mặt bằng.

*Sau những cơn mưa lớn xảy ra liên tiếp trong hai ngày 8 và 9/9 gây ngập úng nhiều địa bàn tại Đồng Nai, chiều 10/9 nước sông từ thượng nguồn đổ xuống rất mạnh, bắt đầu tràn vào nhà dân ở khu vực xã Phước Tân, TP Biên Hòa và quốc lộ 51.

Cầu Bà Cải bị sập khiến hàng trăm hộ dân bị cô lập - Ảnh: Thái Hà (VNE).

Tại khu vực này, sáng 10/9 đã xảy ra sự cố sập cầu Bà Cải ở ấp Miễu, xã Phước Tân khiến cuộc sống của gần 600 hộ dân bị đảo lộn. Nhiều học sinh không thể qua cầu, phải đi khoảng 5km vòng ra quốc lộ 51 mới có thể đến trường nên nhiều em bị trễ học.

Bà Hoàng Thị Khánh Dương, bí thư chi bộ ấp Miễu, cho biết cầu Bà Cải đã xuống cấp nhiều năm nhưng chưa được đầu tư xây mới. Mỗi khi mưa lớn, cầu xuống cấp nên người dân qua lại khu vực này phải đóng cọc sắt, dùng dây thép buộc giữ cầu.

Những ngày qua, dân cố giữ cầu nhưng mưa nhiều, nước sông Buông chảy xiết đã kéo cầu đổ sập.

Theo UBND TP Biên Hòa, toàn TP có 23 điểm ngập, nhưng trong hai ngày qua lượng mưa quá lớn đã khiến TP bị ngập cục bộ rất nhiều nơi.

Lý giải nguyên nhân nhiều nơi ngập quá sâu, UBND TP Biên Hòa cho biết hệ thống thoát nước ven đường để đấu nối thoát nước cho hạ tầng giao thông, nhưng hiện nay từ nhà dân đến nhiều công trình đều đấu nối ra hệ thống này khiến các cống không thoát kịp. Trong khi đó, nước ở thượng nguồn cứ đổ về làm TP Biên Hòa càng thêm ngập nặng.

Minh Hiền (Tổng hợp).