Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ngành ngoại giao TPHCM góp phần nâng cao vị thế và quảng bá hình ảnh đến bạn bè quốc tế

  (VOH) - Nhân kỷ niệm ngày thành lập ngành Ngoại giao, phóng viên Đài TNND TPHCM có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM xung quanh công tác đối ngoại hiện nay cũng như các hoạt động thúc đẩy phát triển mối quan hệ hợp tác giữa TPHCM và các địa phương nước bạn trong thời gian tới.

  - Thưa ông, nhân kỷ niệm 69 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2014), xin ông có thể cho biết lịch sử về ngày thành lập ngành, vị trí vai trò của Sở Ngoại vụ TPHCM ngày nay ?

  Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM - Ảnh: TGVN.

  Ông Nguyễn Hồng Lĩnh: Cách đây 69 năm, ngày 28/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Tuyên cáo thành lập Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trong đó có Bộ Ngoại giao, đồng thời đánh dấu sự ra đời của ngành ngoại giao Việt Nam. Chúng ta tự hào Chủ tịch Hồ Chí Minh là Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của ngành ngoại giao Việt Nam. Nhìn lại chặng đường 69 năm thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Bác Hồ, ngành ngoại giao tự hào về những thành tựu đạt được. Từ một nền ngoại giao non trẻ được thành lập ngay sau Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, ngoại giao Việt Nam đã trưởng thành trong quá trình đồng hành cùng dân tộc. Từ chỗ bị bao vây cấm vận và cô lập, Việt Nam hiện đã thiết lập quan hệ ngoại giao với trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược với 13 nước và đối tác toàn diện 11 nước, nhất là với các nước lớn, tạo ra bước chuyển mới về chất trong hoạt động đối ngoại. Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh có vai trò vừa là cơ quan đại diện phía Nam của Bộ Ngoại giao, vừa là cơ quan tham mưu và thực hiện công tác đối ngoại của thành phố Hồ Chí Minh đảm nhận nhiều mảng việc đa dạng, toàn diện về đối ngoại tại một địa bàn đặc biệt là trung tâm nhiều mặt của cả nước và một trong những tâm điểm chú ý của dư luận trong nước và quốc tế. Sở Ngoại vụ đã khẳng định được uy tín qua hiệu quả công việc, đạt được sự tín nhiệm cao của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo, các Sở ban ngành Thành phố, các cơ quan ngoại vụ địa phương ở khu vực phía Nam.

  - Thưa ông, với chủ trương định hướng trong công tác đối ngoại là “chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực khác”, trước tình hình hiện nay với nhiều diễn biến nhanh chóng và phức tạp trên trường quốc tế cũng như trong khu vực, xin ông cho biết một số nét chính trong công tác đối ngoại của Sở Ngoại vụ TPHCM nhằm phục vụ cho chủ trương này ?

  Ông Nguyễn Hồng Lĩnh: Hằng năm, Sở Ngoại vụ chủ trì phối hợp đón tiếp chu đáo, trọng thị, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng trăm đoàn khách quốc tế, trong đó có nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia. Bên cạnh đó, Sở cũng đã chủ động, chủ trì tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo Thành phố đi công tác nước ngoài với nội dung và chương trình làm việc được chuẩn bị kỹ lưỡng, lồng ghép hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch… Ngoài ra, Sở đã chủ động, tích cực thúc đẩy các hoạt động ngoại giao văn hóa, góp phần nâng cao vị thế, quảng bá hình ảnh của thành phố nói riêng, Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế. Sở đã phối hợp với Bộ Ngoại giao tham mưu cho thành phố mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị quốc tế với các địa phương tiềm năng nước ngoài, đồng thời đưa các mối quan hệ đã có đi vào chiều sâu… Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Ngoại giao, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ luôn được xem là cầu nối tích cực giữa Trung ương và địa phương trong việc xử lý chặt chẽ các vấn đề nhạy cảm, phức tạp trong quan hệ đối ngoại, góp phần đảm bảo an ninh chính trị đối ngoại, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Song song với các hoạt động đối ngoại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ còn làm tốt vai trò hỗ trợ cho các cơ quan ngoại vụ địa phương phía Nam qua việc chia sẻ thông tin, tăng cường hợp tác trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, bảo hộ công dân, tàu thuyền ngư dân và những vụ việc có liên quan đến nhân tố nước ngoài… Ngoài ra, nhận thức được tầm quan trọng của việc đào tạo cán bộ đối ngoại để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của công tác ngoại vụ địa phương trong tình hình hiện nay, Sở đã thành lập một trung tâm chuyên trách về đào tạo, bồi dưỡng kiến thức ngoại giao và ngoại ngữ cho cán bộ thành phố và các tỉnh thành phía Nam.

  - Thưa ông, với vai trò cơ quan tham mưu công tác đối ngoại của TP.HCM, xin ông cho biết Thành phố sẽ làm gì để tiếp tục đẩy mạnh phát triển các mối quan hệ hợp tác với các địa phương cũng như với các nước bạn trong thời gian tới ?

  Ông Nguyễn Hồng Lĩnh: Công tác đối ngoại của Thành phố sẽ được triển khai theo các hướng chính như sau: Thứ nhất, tiếp tục tổ chức đón tiếp chu đáo, trọng thị và an toàn cho các đoàn quốc tế đến thăm TPHCM, qua đó, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa thành phố với các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, các đoàn công tác của lãnh đạo thành phố ra nước ngoài sẽ được tổ chức chu đáo, hiệu quả và tiết kiệm với chương trình hoạt động đa dạng, có chiều sâu và chủ động lồng ghép các nội dung kinh tế, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm… Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao kinh tế nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các Cơ quan đại diện nước ngoài tại thành phố để tìm kiếm các đối tác tin cậy, các nguồn đầu tư, kết hợp quảng bá các thế mạnh và những dự án ưu tiên của TPHCM ra nước ngoài. Thứ ba, triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa một cách hiệu quả thiết thực nhằm góp phần xúc tiến thương mại, đầu tư, quảng bá du lịch, văn hóa của Việt Nam. Ngoài ra, chú trọng các công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại nhằm chuyển tải các thông tin chính thức về TPHCMđến bạn bè quốc tế. Thứ tư, phát huy hơn nữa vai trò của các hoạt động đối ngoại nhân dân thông qua việc đổi mới và đa dạng hóa hình thức quan hệ với các đối tác, tăng cường giao lưu đối thoại nhằm tranh thủ sự ủng hộ quốc tế. Tiếp tục tăng cường quan hệ với các hiệp hội, tổ chức nhân dân các nước; đồng thời xây dựng quan hệ với các đối tác mới, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác phi chính phủ nước ngoài. Thứ sáu, đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài bằng cách đổi mới phương thức, đa dạng hóa các hoạt động, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm thu hút và phát huy nguồn lực, tri thức của kiều bào phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tăng cường nghiên cứu, phân tích và đề xuất chính sách liên quan đến cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài .

  Xin cảm ơn ông.

  Vũ Sơn