Nghề làm muối ớt Tây Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(VOH) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao quyết định công nhận nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh và nghề làm muối ớt Tây Ninh là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Tại lễ khai mạc lễ hội "Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh" lần thứ I năm 2023 vào tối 17/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao quyết định công nhận nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh và nghề làm muối ớt Tây Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ông Trần Quốc Thịnh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh cho biết: "Hiện nay, việc ăn chay của người dân trong tỉnh rất lớn với nhiều ý nghĩa như ăn chay vì tôn giáo, vì sức khỏe, vì cộng đồng, vì thanh lọc cơ thể… Sắp tới, khi có dịp đến với Tây Ninh thì trong chương trình tour nên có buổi ghé tây Ninh để thưởng thức món chay và cảm nhận sự thú vị của các món chay tỉnh Tây Ninh"

Lễ hội được tổ chức từ ngày 17 đến 19/2/2023. Lễ hội có 188 món ăn chay, kết hợp trình diễn nghệ thuật trưng bày trái cây hoa quả kết hợp, thuyết minh giới thiệu về các món ăn cho du khách tham quan.

Nghề làm muối ớt Tây Ninh là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia 1
Nghề làm muối ớt Tây Ninh là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Ảnh minh họa

Du khách còn được trải nghiệm cách chế biến các món ẩm thực chay tại các gian hàng và thưởng thức các món chay độc đáo của tỉnh Tây Ninh.

Đây là lần đầu tiên Tây Ninh tổ chức lễ hội "Nghệ thuật chế biến món ăn chay", nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh Tây Ninh đến với du khách trong và ngoài nước.

Sau “Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ” trên địa bàn Tây Ninh, “Lễ Kỳ yên đình Gia Lộc”, “Múa trống Chhay-dăm”, “Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng”, “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu – núi Bà Đen”, Lễ hội Quan Lớn Trà Vong – Tân Biên và Nghệ thuật chế biến món ăn chay, Nghề làm muối ớt là di sản văn hoá thứ 8 của tỉnh Tây Ninh được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Bình luận