Chờ...

Ngộ độc thực phẩm bùng phát: Bộ Y tế ra 6 nhóm giải pháp

VOH - Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn xảy ra trong thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) tại Việt Nam.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Y tế đã ban hành 6 nhóm giải pháp thiết thực, thể hiện quyết tâm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Theo thống kê, chỉ trong 2 tháng qua, hàng trăm người đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm, thậm chí có trường hợp tử vong. Đây là con số đáng báo động, cho thấy những lỗ hổng trong công tác quản lý và kiểm tra ATTP.

ngodoc
Cơ quan chuyên môn lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm - Ảnh ANTĐ

Nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai 6 nhóm giải pháp sau:

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP

Huy động lực lượng chức năng liên ngành tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tập trung kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cao vi phạm ATTP như: bếp ăn tập thể, khu du lịch, khu công nghiệp, quán ăn đường phố...

Xử lý nghiêm các vi phạm ATTP, đình chỉ hoạt động đối với những cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn.

Củng cố công tác thông tin, tuyên truyền

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và cách phòng ngừa hiệu quả.

Phổ biến kiến thức về ATTP đến các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn.

Huy động sự tham gia của cộng đồng

Kêu gọi các tổ chức, đoàn thể xã hội cùng chung tay góp sức bảo vệ ATTP.

Phát động phong trào "Toàn dân chung tay bảo vệ ATTP".

Khuyến khích người dân tố giác các hành vi vi phạm ATTP.

Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tăng cường quản lý ATTP.

Các địa phương phối hợp chặt chẽ giữa các ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP.

Nâng cao năng lực ứng phó với các sự cố ATTP

Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc men và trang thiết bị để xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm.

Nâng cao năng lực đội ngũ y tế trong việc cấp cứu, điều trị ngộ độc thực phẩm.

Phân công trách nhiệm cụ thể

Người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm về công tác quản lý ATTP trên địa bàn.

Các cơ quan chức năng liên quan phải phối hợp chặt chẽ để thực hiện hiệu quả các giải pháp đề ra.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân

Chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn mác đầy đủ.

Không sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng, bị hư hỏng.
Chế biến thực phẩm chín kỹ trước khi ăn.

Rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến và ăn uống.

Bảo quản thực phẩm đúng cách.