028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Người dân "nghẹt thở" vì thuốc xịt rau muống

(VOH) - Bà Đỗ Thị Thanh Thúy, Chủ tịch xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, cho hay: hiện nay trên địa bàn xã có hơn 90% các ruộng rau muống do người từ địa phương khác thuê đất để trồng, nhưng cũng từ đó đã phát sinh nhiều vấn đề bức xúc cho người dân địa phương.

Rau muống sinh trưởng nhanh, đẹp là nhờ các loại thuốc. Ảnh minh họa: trithuc

Người dân bức xúc

Với số lượng canh tác lên đến hàng chục hécta, người dân hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi từ những lần phun thuốc xịt rầy cho rau muống của các chủ ruộng. Một người dân tại ấp 4 quá bức xúc phản ánh, từ lúc người địa phương khác chuyển về trồng rau muống ở đây, người dân nơi đây phải chịu đựng nhiều khổ cực, đến nỗi phải canh từng giờ, từng ngày để biết khi nào họ phun thuốc rau muống thì cả gia đình phải đi nơi khác tránh ô nhiễm. Lúc cao điểm, thì hầu như ngày nào họ cũng xịt thuốc, vừa thuốc tăng trưởng, vừa thuốc rầy... thở không nổi. Tình trạng trên tiếp diễn liên tục đã hơn hai, ba năm nay, nhiều lần người dân trong ấp góp ý nhưng các chủ ruộng rau muống vẫn phớt lờ ý kiến và tỏ vẻ thách thức. Người dân ấp 4 bức xúc phản ánh:

Vì môi trường bị ô nhiễm

Theo một số hộ dân, những tháng mùa mưa thì không khí tương đối trong lành, nhưng vào mùa nắng, chủ ruộng rau muống phun thuốc tăng trưởng và thuốc rầy với tầng suất ngày càng dày đặc hơn, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hàng ngày của thị trường. Ngoài ra, các chủ ruộng không ngần ngại dùng thuốc tăng trưởng không rõ nguồn gốc làm cho rau muống mau dài, xanh đẹp và không bị rầy.

Một hộ dân ở gần khu vực trồng rau muống cho biết, sau khi thu hoạch họ phun thuốc trắng đồng và khoảng dăm hôm là quay lại cắt tiếp vì cọng rau đã đạt tiêu chuẩn, quy trình cuốn chiếu cứ lặp đi lặp lại...việc canh tác như trên trong nhiều năm không chỉ làm cho không khí bị ô nhiễm nặng mà nguồn nước ngầm cũng bị ảnh hưởng, khiến người dân e dè trong việc sử dụng nguồn nước ở đây. Một hộ dân nói:

Lợi nhuận chính là yếu tố để các chủ ruộng ra sức thâm canh. Theo lời của một chủ hộ cho thuê đất trồng rau muống “sở dĩ gia đình bà phải chuyển ra ngoài đường lớn của xã để sinh sống vì chịu không nổi mùi thuốc xịt rầy mỗi khi họ phun, nhưng không thể lấy lại đất vì đã làm hợp đồng cho thuê đến 5 năm... lợi đâu không thấy, chứ trước mắt là ảnh hưởng về sức khỏe nhiều lắm”.

Cũng theo hộ này, giá cho thuê mỗi hécta đất ruộng ở đây trung bình từ 7-9 triệu/ha/năm, do đó người thuê đất tích cực khai thác triệt để nguồn lợi từ rau muống, vì đó là loại rau dễ trồng cho năng suất cao, thời gian thu hoạch ngắn.

Chưa thể xử phạt vì...nồng độ trong mức cho phép

Theo bà Đỗ Thị Hồng Thúy, Chủ tịch xã Bình Mỹ, vấn đề này lãnh đạo xã đã tiếp nhận từ những báo cáo của trưởng ấp, nhưng trong quy định xử phạt hay chế tài lại không có, cho nên thẩm quyền của xã không thể giải quyết mà chỉ vận động các hộ trồng rau bớt xịt thuốc, còn trách nhiệm thẩm quyền thuộc Chi cục bảo vệ thực vật thành phố:

Cũng theo bà Thúy, khi xã tiếp nhận thông tin, xã cũng báo cáo lãnh đạo huyện đồng thời phối hợp với cán bộ Chi cục bảo vệ Thực vật để kiểm tra. Tuy nhiên, kết quả báo cáo cho biết dư lượng thuốc, nhãn mác, nồng độ...đều nằm trong mức cho phép. Với kết quả như vậy, đồng nghĩa người dân sinh sống trong khu vực này tiếp tục phải chấp nhận chịu đựng mùi nồng nặc của thuốc xịt rầy hàng ngày, còn người tiêu dùng thì vô tình sử dụng sản phẩm nhiễm độc, gây nguy hại đến sức khỏe.