028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

Nới room tín dụng từ 1,5 - 2% sẽ cung cấp khoảng 240.000 tỷ đồng cho nền kinh tế

(VOH) - Quyết định điều chỉnh tăng room tín dụng từ 1,5 - 2% cho toàn hệ thống tổ chức tín dụng của Ngân hàng Nhà nước hôm 5/12 vừa qua có thể cung ứng khoảng 240.000 tỷ đồng vốn cho nền kinh tế.

Đây là thông tin mà Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú vừa đưa ra trong cuộc trao đổi báo chí. 

Theo ông Tú, hiện room tín dụng theo phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% vẫn còn 1,8%, cộng gần 2% tăng thêm thì có khoảng 3,8% room tín dụng cho thời gian tới. Có thể nói đây là dư địa khá lớn cho các ngân hàng thương mại cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, nền kinh tế.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Xem thêm: TPHCM: Gần 1 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn ưu đãi tín dụng, thoát nghèo bền vững

Lý giải lý do Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng trong giai đoạn này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, việc Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng là để tăng thêm nguồn lực, khả năng mở rộng tín dụng cho những doanh nghiệp, đối tượng, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế.

Thời điểm quý 3, các chỉ số vĩ mô nói chung cho thấy không phải điều kiện thuận lợi để tăng room tín dụng, hơn nữa thanh khoản của một ngân hàng lúc đó chưa phải là đã đảm bảo cho việc tăng trưởng tín dụng. Ngoài ra, thời điểm đó, Ngân hàng Nhà nước cũng thấy rằng vẫn đảm bảo được tất các các chính sách có mối quan hệ chặt chẽ với tỷ giá, lãi suất. Chính vì thế, thời điểm quý III chưa phải thời điểm thuận lợi để tăng trưởng tín dụng.

Ngoài ra, theo ông Tuấn, dù còn 3 tuần nữa sẽ kết thúc năm 2022 nhưng tác động của tình hình thế giới đối với Việt Nam cũng đã dịu bớt, một số chỉ tiêu vĩ mô đã có những dấu hiệu rất tích cực. Chính vì thế, quyết định nới thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại sẽ tạo dư địa hỗ trợ cho các doanh nghiệp, dự án, chương trình, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế hiện nay.

Việc phân bổ tín dụng lần này không đồng đều mà khuyến khích dành cho những ngân hàng thương mại có khả năng thanh khoản dồi dào và có thực hiện chính sách giảm lãi suất hiện nay.

Mặt khác, một số ngân hàng vẫn còn room tín dụng theo phân bổ từ đầu năm - như Agribank dư địa tín dụng còn khá dồi dào nên những ngân hàng đó không cần thiết phải nới room thêm lần này hoặc một ngân hàng đang tăng lãi suất ở mức cao thì cũng cần phải hạn chế tăng trưởng tín dụng…

Việc phân bổ tín dụng lần này có thể được xem là một trong những chính sách khuyến khích các ngân hàng thương mại tập trung huy động vốn và giảm lãi suất, tạo điều kiện rất thuận lợi, tích cực kể cả về nguồn vốn, lãi suất cho doanh nghiệp, cho các dự án, chương trình cần thiết của nền kinh tế.

Hiện nay, ngân hàng đang hướng dòng vốn vào lĩnh vực nông nghiệp-nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp phục vụ cho xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là phục vụ cho lĩnh vực có vai trò động lực cho tăng trưởng của nền kinh tế. Ngoài ra, cũng dành nguồn vốn hỗ trợ người dân vay mua nhà ở xã hội.