Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Những trải nghiệm đầu tiên nơi quân ngũ

  (VOH) - Sau hơn một tháng nhập ngũ, các chiến sĩ mới ở Lữ đoàn Công binh 25 – Quân khu 7 đã dần quen với nếp sống, nếp sinh hoạt của người lính.

  Những trải nghiệm đầu tiên trong quân ngũ tuy còn mới mẻ nhưng đã giúp họ đã rắn rỏi hơn, trưởng thành hơn từ hành động đến những công việc làm nhỏ nhất.

  Thích nghi nhanh với môi trường mới

  Cảm giác lạ lẫm, nhớ nhà của các tân binh đã nhanh chóng qua đi nhờ sự gần gũi, sâu sát của cán bộ Đại đội 2, Trung đội 5, Tiểu đoàn 98 - đơn vị quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới của Lữ đoàn Công binh 25. Từ những ngày đầu trong quân ngũ, các tân binh đã được hướng dẫn những nội dung ngoại khóa, làm quen với 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần để sẵn sàng bước vào huấn luyện chính thức.


  Chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 25 đang thực hành nội dung chắp nối đồ dùng gây nổ (ảnh: Quỳnh Anh)

  Thượng úy Vũ Văn Thạch, Đại đội trưởng Đại đội 2 cho biết: Đợt nhập ngũ này, Lữ đoàn 25 nhận 130 thanh niên đến từ TPHCM; riêng Đại đội 2 được biên chế 54 chiến sĩ mới từ quận 4 và Bình Thạnh. Để chiến sĩ mới tiếp thu được các nội dung, cán bộ huấn luyện ở các trung đội là người trực tiếp, hướng dẫn về mọi quy định sinh hoạt, học tập, công tác trong bộ đội. Từ việc lớn là phải chấp hành nghiêm quy chế huấn luyện, nền nếp chính quy, điều lệnh, kỷ luật quân đội; đến những công việc sinh hoạt hằng ngày như gấp nội vụ, vệ sinh, nơi ăn, ở, cách xưng hô, chào hỏi giữa đồng chí, đồng đội, cấp dưới với cấp trên được cán bộ đơn vị trực tiếp thị phạm, uốn nắn, nhắc nhở thường xuyên nên các chiến sĩ mới đã dần thích nghi và bước đầu đáp ứng được những đòi hỏi mà môi trường quân đội đặt ra.

  Một trong những khoa mục hết sức quan trọng trong huấn luyện chiến sĩ mới là học tập chính trị. Những bài học về xây dựng bản lĩnh chính trị, tác phong, kỷ luật, chức trách chiến sĩ…dù khá lạ lẫm nhưng các chiến sĩ mới rất chú tâm lắng nghe, ghi chép đầy đủ, cẩn thận. Được biết trong đợt này, các chiến sĩ có trình độ học vấn THPT trở lên khá đông, trong đó Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp chiếm gần 30%, nên phần lớn tiếp thu bài học rất nhanh, ý thức chấp hành nghiêm kỷ luật của quân đội. Sau phần huấn luyện điều lệnh đội ngũ, đơn vị tập trung huấn luyện cho chiến sĩ mới nắm vững kỹ thuật công binh, nhất là sử dụng thành thạo các loại thuốc nổ, đào công sự…trong chiến đấu.

  "Lúc mới vào đơn vị, do từ môi trường gia đình, địa phương khác nhau nên nhiều chiến sĩ không khỏi bỡ ngỡ. Thế nhưng, trước sự tận tình, hết mực thương yêu, coi nhau như anh em một nhà nên những bỡ ngỡ ban đầu của các chiến sĩ qua đi nhanh. Đến nay, các chiến sĩ mới đã được làm quen với rất nhiều nội dung, từ trật tự nội vụ đến giáo dục chính trị, huấn luyện điều lệnh đội ngũ, bảo quản vũ khí, xưng hô chào hỏi trong quân đội…", Thượng úy Vũ Văn Thạch cho biết thêm.  

  Bản lĩnh chính trị vững vàng, chững chạc trong tác phong, lời nói

  Qua hơn một tháng học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, từ những thanh niên ngày nào còn sống trong sự bảo bọc của gia đình, nhà trường, đến nay các chiến sĩ mới đã ngày càng chững chạc trong tác phong, lời nói, sức khỏe được nâng lên rõ rệt, biết sống chan hòa, đoàn kết với anh em đồng đội. “Khi anh em bước vào môi trường này, nhiều người cũng có tư tưởng khác nhau, không đồng nhất. Qua nắm bắt tình hình tư tưởng của chiến sĩ trong đơn vị, Ban chỉ huy Đại đội đã cử cán bộ Trung đội, Tiểu đội thường xuyên quan tâm động viên, giúp đỡ anh em đặc biệt trong tháng đầu này; và cùng phối hợp với gia đình, thân nhân chiến sĩ mới hàng tuần lên động viên anh em xác định tốt nghĩa vụ của mình. Đến thời điểm hiện tại, các chiến sĩ đã nhận thức tốt vai trò, trách nhiệm của mình, xác định tốt nhiệm vụ trong 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới này và 10 tháng huấn luyện nghĩa vụ quân sự”, Thượng úy Vũ Văn Thạch, Đại đội trưởng Đại đội 2, Lữ đoàn Công binh 25, Quân khu 7, đánh giá.

  Binh nhì Trần Đạo Hải (Đại đội 2, Trung đội 5) bộc bạch: Vào môi trường quân đội, tuy kỷ luật nghiêm khắc nhưng sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ trong các cấp Lữ đoàn đã tạo cho chiến sĩ mới không khí ấm cúng của một gia đình lớn. Nỗi nhớ nhà nhờ đó mà đã vơi đi nhiều. Bên cạnh những giờ huấn luyện miệt mài trên thao trường, các chiến sĩ mới còn được chỉ dẫn cách trồng rau, chăm sóc cảnh quan, tăng gia sản xuất tại đơn vị. Những công việc này tuy nhìn thì đơn giản nhưng bắt tay vào làm thì mới thấy khó, nhất là với những thanh niên trẻ như Trần Đạo Hải. Nhưng cũng nhờ vậy mà Hải cùng các đồng đội mới thấy quý hơn những thành quả lao động do chính tay mình làm ra. Anh Hải chia sẻ: “Kiến thức nào cũng quan trọng nhưng riêng về chính trị thì ở nhà trường đã giảng dạy, còn những kiến thức quân sự thì rất quan trọng vì giúp mình có thể bảo vệ Tổ quốc. Thêm nữa là cũng góp phần nâng thể lực của mình lên. Ban đầu cũng nhớ nhà, nhưng qua thời gian công việc đều đặn thì mình cũng quen dần. Gia đình cũng nhận xét là mình trưởng thành hơn so với trước đây”.

  Ngoài những hoạt động học tập, huấn luyện, tăng gia sản xuất, chiến sĩ mới còn được tạo điều kiện tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ bổ ích như: chơi bóng chuyền, hát karaoke, xem phim, đọc báo, nghe đài…Binh nhì Nguyễn Tuấn Kiệt, Đại đội 2, Trung đội 5, Lữ đoàn Công binh 25 vui vẻ cho biết: “Mỗi ngày công việc cứ liên tục nên mình thấy thời gian cũng qua nhanh hơn, và ngày càng hòa đồng vui vẻ với anh em. Ngoài ra còn có thể dục thể thao, đá bóng, chạy bộ, tối thì cùng ca hát. Ban đầu mới sống chung, mỗi người mỗi tính nhưng giờ thì anh em đã vui hơn, hòa đồng hơn”.

  Ngày đầu bước vào môi trường quân đội, những tân binh của TPHCM còn nhiều bỡ ngỡ, thế nhưng chỉ sau hơn một tháng học tập và huấn luyện, họ đã có sự thay đổi rất rõ từ nhận thức đến hành động, dần có tác phong và bản lĩnh của một quân nhân thực thụ. Với những kinh nghiệm trong quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới và hơn hết là bằng tất cả tình thương và trách nhiệm, cán bộ các cấp ở Lữ đoàn Công binh 25 - Quân khu 7 cũng như nhiều đơn vị tiếp nhận chiến sĩ mới khác của Quân khu đã giúp các tân binh sớm hòa nhập, thích nghi với môi trường nề nếp, chính quy, kỷ luật của quân đội. Và điều quan trọng hơn cả, đó là các chiến sĩ nơi đây đang được giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện và xây dựng nhân cách quân nhân cách mạng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” để thấy rõ hơn vai trò trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc.

  Quỳnh Anh