Nổ mìn tự chế khi đi đánh cá, 2 thiếu niên bị thương nặng

VOH - Trong lúc mang mìn tự chế ra suối để đánh cá, hai thiếu niên ở Gia Lai bất ngờ gặp sự cố khi quả mìn phát nổ trên tay, khiến cả hai bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 18/5, Công an xã Kon Gang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết đang phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ vụ nổ mìn tự chế khiến hai người bị thương nặng trên địa bàn.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 13h ngày 17/5, tại khu vực một con suối thuộc xã Kon Gang, huyện Đắk Đoa. Thời điểm này, Hêp (16 tuổi) và Thuât (17 tuổi), cùng trú tại làng Đắk Mong, xã Đắk Krông, huyện Đắk Đoa, mang theo một quả mìn tự chế ra suối để đánh bắt cá.

Trong lúc chuẩn bị kích nổ mìn, quả mìn bất ngờ phát nổ khi vẫn còn trên tay của Hêp, khiến cả hai bị thương nặng. Cú nổ lớn khiến Hêp bị chấn động não, nhiều vết thương khắp cơ thể, bàn tay cầm mìn bị dập nát. Thuât đứng gần đó cũng bị ảnh hưởng, với các vết thương ở ngực, vai, cánh tay, bụng và bàn chân.

mintuche_voh
Thuât, một trong hai nạn nhân trong vụ nổ đang được điều trị tại bệnh viện. - Ảnh CAND

Nghe tiếng nổ lớn vang lên từ khu vực con suối, người dân gần đó chạy đến thì phát hiện cả hai nạn nhân nằm bất động, trên người đầy máu. Người dân nhanh chóng đưa Hêp và Thuât đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã lập tức tiến hành cầm máu, sơ cứu và xử lý các vết thương phức tạp. Các nạn nhân được phẫu thuật cấp cứu trong đêm. Đến sáng 18-5, tình trạng sức khỏe của cả hai đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang được theo dõi, chăm sóc tích cực.

Một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết, cả hai thiếu niên nhập viện trong tình trạng mất máu nhiều, đa chấn thương. Riêng Hêp bị tổn thương bàn tay nghiêm trọng do vụ nổ, phải tiến hành xử lý bảo tồn tối đa phần chi bị thương.

Hiện Công an xã Kon Gang và Công an huyện Đắk Đoa đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ các vật chứng liên quan để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, lực lượng chức năng đang xác minh nguồn gốc quả mìn tự chế mà hai thiếu niên sử dụng.

Theo người dân địa phương, việc một số người dân vùng sâu, vùng xa ở khu vực Tây Nguyên sử dụng mìn tự chế hoặc vật liệu nổ để đánh bắt cá vẫn còn diễn ra lén lút. Tuy nhiên, đây là hành vi cực kỳ nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho tính mạng và gây mất an toàn xã hội.

Chính quyền xã Kon Gang cho biết sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân, nhất là thanh thiếu niên không tự ý chế tạo, sử dụng vật liệu nổ dưới bất kỳ hình thức nào. Đồng thời, vận động người dân tố giác các trường hợp tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ trái phép để ngăn chặn các vụ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận