028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nón bảo hiểm, áo phao - Cái nào quan trọng hơn?

(VOH) - “Anh Hai Sài Gòn nè, tui hỏi anh cái nón bảo hiểm với cái áo phao, cái nào quan trọng hơn vậy anh Hai?”
Ảnh: TTO

“Cái ông này lạ à nghen, hay là ông đang muốn cắc cớ với tui chuyện gì đây hả anh Tư? Chuyện ràng ràng trước mắt ai cũng biết, cái nào cũng quan trọng hết đó ông anh ơi! Đây nè, chạy xe té xuống đường không có nón bảo hiểm thì cái não nó rung rinh, khó nuôi. Còn đi đò té xuống sông mà không có áo phao thì cái lỗ mũi "bế quan tỏa cảng" không khí, chỉ cho nước vô thôi, có khi thân thể phiêu bạt chốn bồng lai không chừng... Nói tóm lại đường nào cũng chết! Thành thử ra, nón bảo hiểm và áo phao cái nào cũng quan trọng y chang nhau!”

Tư Cổ Cò hỏi khó liền: “Vậy chứ tại sao cái nón bảo hiểm thì bắt buộc đội quyết liệt còn cái áo phao bắt buộc mặc chỉ có… phân nửa quyết liệt thôi? Vậy làm sao mà quan trọng y nhau như anh Hai nói chớ?”

Tới đây thì Hai Sài Gòn tui cứng họng! Thưa bà con, bà con có phát hiện gì chỉ giùm cho Hai tui được biết, tui vô cùng cám ơn. Từ nãy giờ nghe anh Tư Cổ Cò ảnh hỏi, thiệt tình tui sắp… rối loạn tiền đình rồi! Anh Tư có cao kiến gì chỉ giáo.

Đây nè, bây giờ ra đường đi xe, đố ai thấy người nào không đội nón bảo hiểm mà dám phom phom chạy tỉnh queo trên đường. Vậy nhưng đi tới mấy cái bến đò, có người mặc áo phao, có người lại không mặc… Tui hỏi thì bà con người ta nói là chưa quen. Chưa quen vậy tại sao hồi trước bà con chạy xe đâu có ai quen đội nón bảo hiểm mà bây giờ lên xe là không ai dám quên cái nón bảo hiểm? Bởi vì họ sợ bị phạt! Ai quên đội nón thì… móc ra 200.000 như chơi!

Tư Cổ Cò cắc cớ: “Không mặc áo phao cũng 200.000 chứ đâu có ít hơn đâu anh Hai? Vậy mà sao có rất nhiều bà con mình đi đò không chịu mặc áo phao mới ác chứ!” - “Thì tại xử phạt không gắt bằng xử phạt không đội nón bảo hiểm chứ sao. Nếu là tui hả, tui phạt tới bến luôn, ai không mặc áo phao, a-lê! 200.000, vậy thôi”.

Nói nghe thì dễ lắm! Nhưng thử đi thực tế mới thấy, dưới sông ôi thôi đò dọc, đò ngang hàng trăm, hàng ngàn bến thì liệu cảnh sát chốt chổ nào, bến nào để phạt mấy em không có áo phao?

Cũng khó thiệt, nhưng không phải là hết cách đâu! Trên bộ cảnh sát chốt một chổ thì ngược lại, dưới sông cảnh sát phải đi rà chứ sao. Đã có qui định rồi thì cứ phạt, phạt hành khách phạt luôn chủ đò.

“Nhưng chưa có qui định phạt chủ đò về chuyện hành khách không mặc áo phao à nhe anh Hai. Nghị định 93 của Chính phủ mới toanh năm 2013 đây mà, chỉ có phạt hành chính đối với hành khách không mặc áo phao thôi”.

Vậy thì còn lâu hành khách đi đò mới chịu mặc áo phao răm rắp y như chuyện đội nón bảo hiểm như hiện nay. Nhà nước phải phạt luôn chủ đò để chủ đò kiên quyết không cho hành khách lên đò mà không chịu mặc áo phao. Nói cách khác là phải nhờ lực lượng chủ đò kiểm soát giùm, chớ cảnh sát đường thủy có bao nhiêu mà kiểm soát cho xuể phải không thưa bà con?

Áo phao, nón bảo hiểm cái nào cũng là bùa hộ mệnh y như nhau, vì vậy bà con đội nón bảo hiểm đã răm rắp rồi thì bà con đi đò cũng phải răm rắp mặc áo phao, chớ "nhứt bên trọng, nhứt bên khinh" thì người ta nói cảnh sát trên bộ làm hết mình còn cảnh sát dưới sông làm chưa hết mình à nghen. Mà nè, dù có đội nón bảo hiểm hay mặc áo phao thì bà con cũng nhớ dùm là để bảo toàn tính mạng cho mình, chớ không phải là để đối phó đâu nghen. 

Hai Sài Gòn
;