028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phải là tiếng nói trung thực và chân chính của nhân dân

(VOH) - "Thay vì né tránh, hãy tìm ra cách để người dân tiếp cận thông tin một cách bình tĩnh, khách quan, chính thống, có suy xét, sao cho vừa là thông tin, vừa là cách tạo ra sự đồng thuận..." .

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM phải tiếp tục là kênh thông tin chủ lực của TPHCMĐó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành Ủy TPHCM Đinh La Thăng tại lễ kỷ niệm 40 năm chính thức thành lập Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) vào sáng 01/09/2016. 

Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) trân trọng giới video phát biểu của Bí thư Thành Ủy TPHCM Đinh La Thăng tại lễ kỷ niệm này. 

 

PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ ĐINH LA THĂNG, UVBCT, BÍ THƯ THÀNH ỦY

TẠI LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP ĐÀI TIẾNG NÓI NHÂN DÂN TPHCM (VOH)

Tôi rất vui mừng có mặt ở đây, cùng với các đồng chí và quý vị đại biểu, để long trọng kỷ niệm 40 năm ngày chính thức thành lập Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo Đài qua các thời kỳ, gửi đến tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Đài Tiếng nói nhân dân thành phố và quý vị đại biểu lời thăm hỏi chân tình, lời chào mừng nồng nhiệt nhất!

Kính thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

Từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, dù phải vượt qua nhiều khó khăn thử thách, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh luôn phát huy truyền thống anh hùng của Đài Phát thanh Giải phóng trong kháng chiến, đã giữ vững tôn chỉ, định hướng tuyên truyền là tiếng nói của Đảng, tiếng nói của sự thật, tiếng nói của lòng dân trước mọi diễn biến chính trị, xã hội cũng như trước những vấn đề quốc kế dân sinh nóng bỏng. Với mỗi giai đoạn lịch sử, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố đều nỗ lực hết mình ghi dấu ấn đậm nét về nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách mà thành phố yêu cầu.

Khi thành phố mới giải phóng cũng như giai đoạn cải tạo tư bản công thương, Đài đã kịp thời phổ biến những chủ trương, đường lối của Đảng, của chính quyền cách mạng, giải thích chính sách, kêu gọi sự hợp tác của các lực lượng xã hội để nhanh chóng ổn định tình hình.

Trong thời kỳ khó khăn chồng chất do hậu quả chiến tranh, Đài đã cho thấy khả năng thích nghi, sự nhanh nhạy trong tổ chức hoạt động tuyên truyền của mình, trở thành nơi phát đi thông điệp hiệu triệu các tầng lớp nhân dân, hội tụ sức mạnh, sự đồng thanh, đồng lòng của toàn xã hội vượt qua những thời khắc cam go nhất cả về vật chất lẫn tinh thần. Chính Đài Tiếng nói nhân dân thành phố đã biến những chiếc radio nhỏ bé có mặt trong mỗi gia đình người dân còn thiếu thốn đủ điều lúc ấy, thành tiếng nói của hy vọng, của niềm tin, để những con tim hướng về, là nguồn cổ vũ to lớn đối với họ, là nhịp cầu thân thiết và trong sáng nối người dân với Đảng, với chính quyền.

Nhờ thế mà rất nhiều quyết sách, chủ trương, đường lối của Nhà nước cũng như của thành phố đã thấm được tới mọi ngóc ngách của đời sống một cách tự nhiên, tạo ra sức mạnh vật chất, sự thống nhất trong Đảng bộ và sự đồng thuận trong nhân dân. Mối quan hệ mang tính tương tác thể hiện tính dân chủ trong thông tin đã giúp phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng, ý chí, sức mạnh, sáng kiến của các tầng lớp xã hội, để từ đó Đảng, Nhà nước và thành phố có cơ sở đưa ra nhiều quyết định chính xác, hợp lòng dân.

Có thể nói, trong bốn thập kỷ qua, nhiều chương trình của Đài đã và đang là món ăn tinh thần hàng ngày, không thể thiếu của hàng triệu người lao động. Bên cạnh đó những phong trào xã hội, phong trào từ thiện, phong trào văn hóa do Đài khởi xướng, có tác dụng to lớn trong việc đoàn kết mọi người chung tay, chung sức nỗ lực xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, góp phần quan trọngđể thành phố có được tầm vóc và vẻ đẹp như ngày hôm nay.

Kính thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

Lãnh đạo Thành ủy cũng như cá nhân tôi trân trọng đánh giá cao, ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực bền bỉ của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, kỹ thuật viên Đài Tiếng nói nhân dân thành phố trong suốt 40 năm qua.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và trong nước thì công tác thông tin tuyên truyền đang là một mặt trận nóng bỏng hơn bao giờ hết. Chưa khi nào vấn đề cạnh tranh về truyền thông trở nên gay gắt và quyết liệt như hiện nay.

Trong bối cảnh mạng xã hội phát triển như vũ bão, với rất nhiều kênh thông tin, thì sự nhanh chóng, kịp thời, chính xác, với khả năng định hướng cao và xác lập niềm tin cho người dân về vấn đề họ quan tâm, là đòi hỏi khó khăn nhất mà những cơ quan truyền thông Nhà nước, trong đó có Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phải đối diện và phải phấn đấu vượt qua. Rất cần ở các đồng chí bản lĩnh, trách nhiệm, tri thức, sự nhạy cảm chính trị và văn hóa.

Mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, kỹ thuật viên đều phải nhận thức sâu sắc thực tế đó để đặt toàn bộ tâm trí vào công việc. Chúng ta phải làm sao để tiếng nói của Đảng, của nhân dân, của sự thật và lẽ phải không thể lẫn với bất cứ tiếng nói nào khác. Mà đã là tiếng nói của nhân dân, thì phải mang đến cho mọi thành phần dân cư những thông tin trung thực, hữu ích về cuộc sống xung quanh họ.

Đó là những thông tin về môi trường, văn hóa, các chính sách liên quan đến công ăn việc làm, học tập, khởi nghiệp, kinh doanh, khám chữa bệnh, an sinh xã hội. Đặc biệt là giới thiệu nhân rộng những gương điển hình, những người tốt, việc tốt… Đó còn là những thông tin về các hiện tượng tiêu cực như trốn thuế, tham nhũng, lãng phí, sự xuống cấp về đạo đức xã hội, về đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ, đảng viên…đi kèm với các biện pháp phòng chống.

Chúng ta phải nhận thức rõ rằng:

Đã là tiếng nói của nhân dân thì không thể không tìm mọi cách để nói lên tiếng nói trung thực, chân chính của họ.

Đã là tiếng nói của nhân dân thì phải lấy lợi ích của nhân dân, của số đông, lợi ích của Đảng, của đất nước làm trọng.

Tôi mong các đồng chí, thay vì né tránh, hãy tìm ra cách để người dân có thể tiếp cận thông tin một cách bình tĩnh, khách quan, chính thống, có suy xét, sao cho vừa là thông tin, vừa là cách tạo ra sự đồng thuận về các biện pháp xử lý thông tin.

Tôi hoàn toàn tin tưởng vào phẩm chất, năng lực của tập thể cán bộ, công nhân viên, đội ngũ phóng viên, biên tập viên Đài tiếng nói nhân dân thành phố và mong các đồng chí chú ý làm tốt hơn nữa một số việc trọng tâm sau:

Một là, Không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng nội dung, đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác, đúng định hướng, tiếp tục là kênh thông tin chủ lực của thành phố tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, làm cho các chương trình của Đài thật sự là nhu cầu, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân thành phố và cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài.

Hai là, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố phải là kênh thông tin hàng đầu mà người dân lựa chọn khi cần biết, đối chiếu, tham khảo hoặc khẳng định một vấn đề truyền thông nào đó. Trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, nhất là khi hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đi vào thực thi, Đài phải tập trung tăng cường nội dung thông tin, tuyên truyền sâu rộng đến tầng lớp công nhân, tạo một kênh truyền thông chủ lực để thường xuyên vận động, giáo dục, quy tụ sức mạnh, góp phần nâng cao trình độ hiểu biết và đời sống văn hóa tinh thần của đội ngũ công nhân.

Ba là, Đài cần phải xây dựng kế hoạch cụ thể để tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh “việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách có hiệu quả. Chú ý đẩy mạnh việc tuyên truyền những gương điển hình, những gương người tốt việc tốt trong xã hội.

Bốn là, Đài cần phải tổ chức lại bộ máy và nguồn nhân lực theo hướng tinh gọn, đạt tiêu chuẩn, để hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới. Quan tâm xây dựng giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn, có bản lĩnh chính trị; thường xuyên nâng cao tay nghề chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ phóng viên, kỹ thuật viên, tiếp thu và làm chủ các công nghệ mới của thế giới để hội nhập và phát triển trong xu thế cạnh tranh thông tin toàn cầu.

Một lần nữa kính chúc các đồng chí các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, tập thể ban giám đốc Đài qua các thời kỳ, các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, kỹ thuật viên, người lao động của Đài Tiếng nói nhân dân thành phố và quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin cảm ơn.